Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh spa

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh spa mới nhất của Tư Vấn DNL giúp Quý doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Để mở công ty kinh doanh spa cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện gì? Đăng ký giấy phép kinh doanh spa ở đâu? Quy trình, thủ tục mở công ty spa như thế nào? Mời các bạn tham khảo những kinh nghiệm mở công ty kinh doanh spa của Tư Vấn DNL để hiểu rõ hơn.

Kinh doanh spa là gì ?

Spa là lĩnh vực kinh doanh thẩm mỹ, phục vụ các nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp của mọi người. Spa có thể hoạt động như một cơ sở kinh doanh độc lập bên ngoài. Hoặc hoạt động như một bộ phận dịch vụ nằm trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Hiện nay, các chuyên gia trong ngành Spa phân loại thành 4 mô hình spa quan trọng nhất là: Day spa, Clinic spa, Beauty spa và Home spa. Mỗi mô hình được xây dựng với một định hướng riêng, một phong cách riêng.

Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rõ và xác định được cách sử dụng các thuật ngữ để không gây khó khăn, nhầm lẫn trong quá trình xin giấy phép kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực này. Theo hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, không có “mã ngành spa” mà chỉ có các mã liên quan đến dịch vụ này sẽ được phân biệt chi tiết như: Dịch vụ tắm hơi, tắm nắng, cắt tóc, gội đầu, làm móng, trang điểm, xoa bóp (Massage),…

Vì vậy, khi đăng ký xin giấy phép kinh doanh hoạt động lĩnh vực spa các bạn cần lưu ý để đăng ký một cách chính xác.

Đăng ký giấy phép kinh doanh spa
Đăng ký giấy phép kinh doanh spa

Đăng ký giấy phép kinh doanh spa ở đâu ?

Để biết được đăng ký giấy phép kinh doanh spa ở đâu? Các bạn cần xác định rõ loại hình kinh doanh mà mình dự kiến lựa chọn để trả lời cho câu hỏi này. Đối với ngành nghề kinh doanh chăm sóc sắc đẹp, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh một trong hai loại hình sau:

 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại UBND cấp huyện (Phòng tài chính – Kế hoạch)
 • Đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư (Phòng đăng ký kinh doanh)

Như vậy, để đăng ký giấy phép kinh doanh spa bạn có thể lựa chọn tại UBND cấp huyện hoặc Sở KH&ĐT.

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh spa

Dịch vụ kinh doanh spa nói chung thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, để có thể kinh doanh ngành nghề này, bạn cần lưu ý và đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện sau:

– Điều kiện pháp lý:

+ Có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định

+ Trên giấy phép kinh doanh có mã ngành đăng ký kinh doanh spa (mã ngành 9610, 9639, 9631)

>>> Tham khảo thêm: Mã ngành nghề kinh doanh spa

+ Điều kiện về PCCC: Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh cần phải tiến hành đúng theo những quy định đối với Phòng cháy chữa cháy (PCCC).

– Trường hợp khi bạn kinh doanh Spa mà không có các hoạt động massage/ xoa bóp thì bạn sẽ có thể đưa vào chính thức hoạt động khi đã có được giấy phép kinh doanh spa.

Điều kiện đăng ký kinh doanh spa
Điều kiện đăng ký giấy phép kinh doanh spa

Điều kiện đối với an ninh – trật tự: Trường hợp khi bạn kinh doanh Spa mà có các hoạt động massage/ xoa bóp thì bạn cần phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện dựa vào Thông tư số 11/2001/TT-BYT đã quy định và sau đó phải đề nghị cấp Giấy phép chứng nhận đã đạt điều kiện đối với an ninh – trật tự dựa vào nghị định số 72/2009/NĐ-CP đã quy định trước khi chính thức đưa vào hoạt động.

Điều kiện về nhân viên, chuyên viên:

– Đối với các cơ sở spa đăng ký kinh doanh bao gồm dịch vụ xoa bóp (massage) phải đảm bảo các điều kiện về mặt nhân sự (Khoản 3 Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP).

+ Trang phục của các nhân viên massage phải gọn gàng, lịch sự, có thẻ nhân viên thể hiện rõ tên cơ sở, tên nhân viên và hình thẻ nhân viên.

+ Các chuyên viên massage, chuyên viên thực hiện các động tác vật lý trị liệu phải là kỹ thuật viên, bác sĩ, y sĩ thuộc các chuyên ngành vật lý trị liệu, y học cổ truyền, phục hồi chức năng hoặc phải được đào tạo và có chứng chỉ liên quan đến các chuyên ngành trên.

+ Phải khám sức khỏe định kỳ từ từ 3-6 tháng một lần và có giấy xác nhận sức khỏe của các cơ sở y tế cấp huyện, quận.

Lưu ý: Nhân viên, chuyên viên thuộc các đối tượng sau không được hành nghề: Người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, da liễu, bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác đang phải điều trị.

– Điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị: (Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP)

+ Các phòng massage phải có diện tích từ 4m2, trần nhà cao trên 2,5m.

+ Ánh sáng phòng massage vừa đủ, không được sử dụng loại đèn có công tắc tăng, giảm ánh sáng và công tắc đèn phải nằm bên ngoài phòng massage.

+ Không thiết kế khóa, chốt từ bên trong phòng nhằm đối phó lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra cơ sở.

+ Chỉ thiết kế chuông cấp cứu một chiều từ phòng massage đến phòng bác sĩ, kỹ thuật viên nhằm hỗ trợ khách hàng trong các trường hợp cần sự hỗ trợ từ bác sĩ, kỹ thuật viên. Không được thiết kế chuông hoặc các phương tiện thông báo tương tự nhằm thông báo, đối phó lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra cơ sở.

+ Tại mỗi phòng massage, tắm hơi phải có quy trình thực hiện, các quy định chung và được dán, bố trí tại nơi dễ quan sát.

+ Phòng vệ sinh, phòng tắm, giường massage, ghế, khăn tắm, gối… phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh. Có tủ thuốc, các loại thuốc cấp cứu và dụng cụ y tế thông thường như ống nghe, nhiệt kế, bơm kim tiêm… để sử dụng trong các tình huống cần thiết.

Ngoài các điều kiện trên thì địa điểm kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện như địa chỉ trụ sở chính công ty, bạn có thể xem thêm tại đây.

– Điều kiện về chủ cơ sở kinh doanh:

+ Đối với hộ kinh doanh: Phải có chứng chỉ hành nghề spa.

+ Đối với doanh nghiệp: Khi đăng ký kinh doanh sẽ không yêu cầu chứng chỉ, nhưng khi làm thủ tục xin giấy phép con, chủ doanh nghiệp sẽ phải xuất trình giấy tờ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật đối với các lĩnh vực như: Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền… Trong trường hợp có chỉ định dùng thuốc thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ thuộc các chuyên ngành kể trên (theo Điểm q, Khoản 3, Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP).

Mở công ty Spa
Mở công ty Spa

Quy trình, thủ tục xin giấy phép kinh doanh spa

Để hoạt động kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, các bạn cần tiến hành theo 2 bước như sau:

Bước 1: Xin giấy phép đăng ký kinh doanh

1/ Quy trình làm giấy phép doanh nghiệp tại TPHCM

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh Spa

Để tiến hành mở công ty kinh doanh Spa, các bạn cần chuẩn bị mẫu hồ sơ thành lập công ty theo Luật doanh nghiệp năm 2020 như sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
 • Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

5. Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ nếu người nộp không phải đại diện pháp luật

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Cách thức thực hiện:

Doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp kinh doanh spa theo phương thức sau đây:

 • Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;
 • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Thời hạn giải quyết hồ sơ mở công ty spa: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Thủ tục xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Thành phần hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh spa:

Hồ sơ xin cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể theo Luật doanh nghiệp 2020 bao gồm những nội dung sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1 theo thông tư số 01/2021);
 2. Chứng minh nhân dân (CMND)/ Thẻ căn cước công dân (CCCD/ Hộ chiếu sao y công chứng đối với chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 3. Giấy ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên gia đình làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng nhau mở hộ kinh doanh cá thể.

Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ.

Cơ quan thực hiện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy xác nhận đăng ký hoạt động Hộ kinh doanh

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Bước 2: Tiến hành xin cấp giấy phép kinh doanh spa (Hay thường gọi giấy phép con đủ điều kiện kinh doanh spa)

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác;
 • 02 bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • 02 bản sao công chứng hợp đồng thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh;
 • Và các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh (bằng cấp, chứng chỉ, cơ sở vật chất, PCCC…);

Thời gian giải quyết hồ sơ: Trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thểdịch vụ thành lập công ty của Tư Vấn DNL để tiết kiệm thời gian và tối ưu chí phí. Đồng thời, khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Tư Vấn DNL, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí các điều kiện và lưu ý quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh spa để tránh bị xử phạt trong quá trình hoạt động.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh spa, chăm sóc sắc đẹp. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ Tư Vấn DNL để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Những câu hỏi thường gặp đăng ký giấy phép kinh doanh spa

Đăng ký giấy phép kinh doanh spa ở đâu?

Đối với ngành nghề kinh doanh chăm sóc sắc đẹp, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh một trong hai loại hình sau:
– Đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại UBND cấp huyện (Phòng tài chính – Kế hoạch)
– Đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư (Phòng đăng ký kinh doanh)

Đăng ký giấy phép kinh doanh spa cần những gì?

Để đăng ký giấy phép kinh doanh spa cần chuẩn bị các thông tin doanh nghiệp/Hộ kinh doanh dự kiến và các giấy tờ liên quan đến cá nhân của thành viên công ty

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *