Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là một quá trình phức tạp đòi hỏi phải lập kế hoạch và thực hiện cẩn thận. Sau đây là các bước chung liên quan đến việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Chọn loại hình kinh doanh phù hợp. 

Có một số loại hình kinh doanh khác nhau dành cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, mỗi loại hình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. 

Loại hình kinh doanh tốt nhất cho công ty của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm quy mô công ty, ngành nghề kinh doanh bạn đang hoạt động và các kế hoạch dài hạn cho hoạt động kinh doanh của bạn tại Việt Nam.

 • Liên doanh: Liên doanh là một doanh nghiệp thuộc sở hữu của hai hoặc nhiều bên, ít nhất một trong số đó là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài: Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là doanh nghiệp do một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu.
 • Văn phòng đại diện: Văn phòng đại diện là một văn phòng phi lợi nhuận được thành lập để đại diện cho lợi ích của một công ty nước ngoài tại Việt Nam. Văn phòng đại diện không được phép hoạt động thương mại.

Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC). 

Tất cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải xin IRC từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (MPI). 

IRC là một tài liệu pháp lý cấp cho công ty của bạn quyền hoạt động tại Việt Nam. 

Để có được IRC, bạn cần gửi một số tài liệu cho MPI, bao gồm các nội dung sau:

TTTên hồ sơSố lượngGhi chú
1Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư, gồm cả cam kết chịu mọi chi phí, rủi ro nếu dự án không được chấp thuận01Bản chính
2Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư01Bản sao hợp lệ
3Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm ít nhất một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư01Bản sao
4Đề xuất dự án đầu tư gồm các nội dung chủ yếu sau: nhà đầu tư hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ thực hiện, thông tin về hiện trạng sử dụng đất tại địa điểm thực hiện dự án và đề xuất nhu cầu sử dụng đất (nếu có), nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án, đánh giá sơ bộ tác động môi trường (nếu có) theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
Trường hợp pháp luật về xây dựng quy định lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thì nhà đầu tư được nộp báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thay cho đề xuất dự án đầu tư;
01Bản chính
5Trường hợp dự án đầu tư không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư01Bản sao
6Nội dung giải trình về công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư đối với dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ;01Bản chính
7Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC;01Bản chính/Bản sao
8Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).  
9 (*) Đối với dự án đầu tư đã triển khai hoạt động, nhà đầu tư nộp hồ sơ theo theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP, trong đó đề xuất dự án đầu tư được thay bằng báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư từ thời điểm triển khai đến thời điểm đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.01Bản chính

Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và sẽ cấp IRC trong vòng 15 ngày làm việc.

Mở một tài khoản ngân hàng. 

Khi bạn đã có được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bạn sẽ cần mở một tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Điều này sẽ cho phép bạn gửi vốn đầu tư vào tài khoản của công ty và thanh toán cho nhân viên cũng như nhà cung cấp của bạn.

Xin giấy phép kinh doanh

Khi bạn đã mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ cần phải xin giấy phép kinh doanh từ Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương. 

Giấy phép kinh doanh là một tài liệu pháp lý cho phép công ty của bạn hoạt động ở một địa điểm cụ thể. Để có được giấy phép kinh doanh, bạn sẽ cần nộp đơn đăng ký cho Sở KH&ĐT. Hồ sơ bao gồm các thông tin sau: * Tên doanh nghiệp * Loại hình doanh nghiệp * Địa điểm kinh doanh * Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh * Số tài khoản ngân hàng * một bản sao IRC của bạn.

Sở KH&ĐT sẽ xem xét hồ sơ của bạn và sẽ cấp giấy phép kinh doanh trong vòng 03 ngày làm việc.

Khắc con dấu tròn

Sau khi có giấy chứng nhậ đăng ký kinh doanh công ty có vốn nước ngoài, bạn cần tiến hành khác con dấu tròn cho doanh nghiệp của mình.

Đăng ký thuế

Khi bạn đã có được giấy phép kinh doanh, bạn sẽ cần phải đăng ký hồ sơ thuế ban đầu với cơ quan thuế địa phương. Cơ quan thuế sẽ thông báo cho bạn về nghĩa vụ thuế của bạn.

Đăng ký chữ ký số

Mỗi doanh nghiệp sau khi thành lập cần đăng ký mua chữ ký số để kê khai thuế qua mạng, xuất hóa đơn, đăng ký BHXH và các thủ tục liên quan khác.

Thuê nhân viên

Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể bắt đầu thuê nhân viên. Khi thuê nhân viên, bạn sẽ phải tuân theo luật lao động Việt Nam. Luật lao động Việt Nam đặt ra một số yêu cầu đối với người sử dụng lao động, bao gồm yêu cầu về mức lương tối thiểu, yêu cầu về số giờ làm việc và yêu cầu về quyền lợi.

Xin giấy phép kinh doanh khác

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn, bạn có thể cần xin giấy phép và giấy phép khác từ các cơ quan có liên quan.

Ví dụ: nếu bạn định kinh doanh nhà hàng quán ăn, bạn sẽ cần phải xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phảm từ Sở Y tế. Hoặc nếu bạn làm trong lĩnh vực sản xuất, bạn có thể cần phải xin giấy chứng nhận đánh giá tác động môi trường.

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết và nhận được các giấy phép và giấy phép cần thiết, công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã sẵn sàng bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có thể là một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của một cố vấn pháp lý có trình độ của Tư Vấn DNL, bạn có thể điều hướng thành công quy trình và thành lập công ty của mình tại Việt Nam.

Dưới đây là một số mẹo bổ sung để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

 • Thuê luật sư hoặc chuyên gia tư vấnMột cố vấn pháp lý đủ năng lực có thể giúp bạn hiểu luật pháp và các quy định của Việt Nam áp dụng cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Họ cũng có thể giúp bạn chuẩn bị các tài liệu cần thiết và nộp các đơn đăng ký cần thiết với các cơ quan chính phủ có liên quan.
 • Làm nghiên cứu của bạn. Trước khi bạn bắt đầu quá trình thành lập công ty tại Việt Nam, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và hiểu thị trường Việt Nam. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về cơ cấu kinh doanh, địa điểm và ngành cho công ty của bạn.
 • Kiên nhẫn. Quá trình thành lập một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có thể mất vài tháng. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn và làm việc với cố vấn pháp lý của bạn để đảm bảo rằng quy trình được hoàn thành chính xác.

Lợi ích khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Dưới đây là một số lợi ích của việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

 • Tiếp cận thị trường Việt Nam. Việt Nam là một thị trường đang phát triển với dân số trẻ và có trình độ học vấn. Bằng cách thành lập công ty tại Việt Nam, bạn có thể tiếp cận thị trường rộng lớn và đang phát triển này.
 • Ưu đãi đầu tư. Chính phủ Việt Nam đưa ra một số ưu đãi đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài. Những ưu đãi này có thể bao gồm giảm thuế, nhượng quyền sử dụng đất và tiếp cận các hợp đồng mua sắm của chính phủ.
 • Bảo vệ khoản đầu tư của bạn. Chính phủ Việt Nam có một hệ thống luật pháp mạnh mẽ để bảo vệ các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này có nghĩa là khoản đầu tư của bạn được bảo vệ khỏi hành động độc đoán của chính phủ.
 • Chi phí lao động thấp. Việt Nam có một trong những chi phí lao động thấp nhất ở Đông Nam Á, khiến nó trở thành một điểm đến rất hấp dẫn cho các ngành sản xuất và các ngành thâm dụng lao động khác.
 • Vị trí chiến lược. Việt Nam tọa lạc tại một vị trí chiến lược ở Đông Nam Á nên trở thành một trung tâm tốt cho các doanh nghiệp muốn nhắm đến các thị trường đang phát triển của khu vực.
 • Mở rộng thị trường. Việt Nam có dân số trẻ và ngày càng tăng, điều đó có nghĩa là có một thị trường tiềm năng lớn cho hàng hóa và dịch vụ.
 • Các hiệp định thương mại tự do. Việt Nam đã ký kết một số hiệp định thương mại tự do với các quốc gia khác, giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường rộng lớn hơn và giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nếu bạn đang xem xét đầu tư vào Việt Nam, điều quan trọng là phải thành lập một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Bằng cách đó, bạn có thể tiếp cận thị trường Việt Nam, tận dụng các ưu đãi đầu tư và bảo vệ khoản đầu tư của mình.

Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Tư Vấn DNL là một công ty cung cấp đầy đủ các dịch vụ có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Công ty được thành lập vào năm 2017 và có đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm. Tư Vấn DNL cung cấp các dịch vụ pháp lý đa dạng cho khách hàng trong và ngoài nước, bao gồm:

 • Thành lập doanh nghiệp
 • Thay đổi giấy phép kinh doanh
 • Kế toán – thuế
 • Lao động và BHXH
 • Sở hữu trí tuệ

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên chọn Công ty DNL:

 • Kinh nghiệm: Tư Vấn DNL đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn cho các khách hàng trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.
 • Chuyên môn: Tư Vấn DNL có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, là những chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng.
 • Uy tín: Tư Vấn DNL là Công ty tư vấn uy tín hàng đầu tại Việt Nam
 • Quan tâm đến từng cá nhân: DNL Law hiểu rằng nhu cầu pháp lý của mỗi khách hàng là khác nhau. Đó là lý do tại sao họ chú ý đến từng khách hàng, hợp tác chặt chẽ với họ để phát triển một chiến lược pháp lý tùy chỉnh.
 • Phí cạnh tranh: DNL Law cam kết cung cấp các dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài với chi phí hợp lý cho mọi khách hàng. Chúng tôi đưa ra các mức phí và kế hoạch thanh toán cạnh tranh để mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ pháp lý.
 • Vị trí thuận tiện: DNL Law có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp khách hàng dễ dàng đến các cuộc hẹn.
 • Tư vấn miễn phí: Công ty Luật DNL cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí để khách hàng có thể tìm hiểu thêm về các lựa chọn pháp lý của họ và cách Công ty Luật DNL có thể giúp họ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty luật có thể cung cấp cho bạn các dịch vụ pháp lý chất lượng cao tại Việt Nam, thì DNL Law là một lựa chọn tuyệt vời. Công ty có kinh nghiệm, chuyên môn và danh tiếng để giúp bạn đạt được các mục tiêu pháp lý của mình.

Dưới đây là một số dịch vụ mà Công ty Luật DNL có thể cung cấp để giúp bạn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

 • Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: DNL Law có thể giúp bạn chuẩn bị và nộp các giấy tờ cần thiết để xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ chính phủ Việt Nam.
 • Soạn thảo điều lệ công ty: DNL Law có thể giúp bạn soạn thảo điều lệ công ty, đây là văn bản pháp lý quy định cơ cấu tổ chức, quản trị và hoạt động của công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng: DNL Law có thể giúp bạn mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam cho công ty của bạn.
 • Đăng ký thuế: DNL Law có thể giúp bạn đăng ký thuế cho công ty của bạn với cơ quan thuế Việt Nam.
 • Xin giấy phép kinh doanh: DNL Law có thể giúp bạn xin giấy phép kinh doanh từ chính phủ Việt Nam.
 • Khắc con dấu tròn: DNL hỗ trợ khắc con dấu tròn vơi chi phí hợp lý theo quy định
 • Đăng ký chữ ký số, hóa đơn: DNL Law liên hệ các nhà cung cấp đăng ký chũ ký số và háo đơn cho doanh nghiệp bạn
 • Thuê nhân viên: DNL Law có thể giúp bạn thuê nhân viên tại Việt Nam và xin giấy phép lao động cho họ.

Tư Vấn DNL cũng có thể cung cấp cho bạn sự tư vấn và hỗ trợ pháp lý liên tục khi công ty của bạn phát triển và mở rộng tại Việt Nam. Công ty có một đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, quen thuộc với hệ thống pháp luật Việt Nam và có thể giúp bạn điều hướng bối cảnh pháp lý phức tạp ở Việt Nam.

Nếu bạn quan tâm đến việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, bạn nên liên hệ với Công ty Luật DNL để thảo luận về các nhu cầu cụ thể của bạn. Công ty có thể cung cấp cho bạn một cuộc tư vấn miễn phí để thảo luận về các lựa chọn của bạn và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có thể có.

Bạn cần tư vấn thêm?

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết bạn cần gì? Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn

0949883779 Đăng ký tư vấn
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one