Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng là một loại hình kinh doanh phổ biến được lựa chọn để khởi nghiệp của các doanh nhân. Do nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển yêu cầu các cơ sở hạ tầng cũng phải nâng cấp cho phù hợp. Vì vậy nhu cầu thi công xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, xây dựng hệ thống giao thông, cầu đường và công trình cấp thoát nước,… ngày càng tăng cao.

Do lần đầu mở công ty dẫn đến rất nhiều người băn khoăn, lo lắng không biết thủ tục thành lập công ty xây dựng như thế nào? Điều kiện thành lập công ty xây dựng cần những gì? Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào cho công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Vì vậy, có rất nhiều quý khách hàng liên hệ Tư Vấn DNL với mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng cũng như tư vấn quy trình mở công ty xây dựng.

Để giúp quý khách hàng thành lập công ty xây dựng thành công, Tư Vấn DNL xin chia sẻ một số thông tin hữu ích và những vấn để cần lưu ý như sau:

Thu tuc thanh lap cong ty xay dung
Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh ngành xây dựng

Muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng cần đáp ứng các điều kiện như sau:

– Theo luật doanh nghiệp 2020, các tổ chức cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ trường hợp quy định như sau:

+ Là cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

+ Cán bộ, viên chức, công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp,…

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; người bị mất năng lực hành vi dân sự.

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Và các trường hợp khác theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Phá sản.

– Đa số các ngành nghề kinh doanh xây dưng không yêu cầu điều kiện. Chỉ một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải cung cấp chứng chỉ hành nghề sau khi thành lập công ty xây dựng.

Ví dụ: Ngành nghề hoạt động thiết kế chuyên dụng, hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan yêu cầu phải có chứng chỉ kiến trúc sư.

Theo luật doanh nghiệp 2005 trở về trước muốn thành lập các ngành có điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải kèm theo chứng chỉ hành nghề. Nhưng kể từ Luật doanh nghiệp 2014, 2020 thì doanh nghiệp được đăng ký ngành nghề trước mà không cần xuất trình chứng chỉ hành nghề. Doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện trước khi hoạt động kinh doanh và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là điểm mới giúp doanh nghiệp giảm được các thủ tục hành chính và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Danh mục ngành nghề cần thiết khi thành lập công ty xây dựng

Tên ngành nghề kinh doanhMã ngành
Xây dựng nhà để ở4101
Xây dựng nhà không để ở4102
Xây dựng công trình đường bộ4212
Xây dựng công trình điện4221
Xây dựng công trình cấp, thoát nước4222
Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc4223
Xây dựng công trình công ích khác4229
Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác4299
Phá dỡ4311
Chuẩn bị mặt bằng4312
Lắp đặt hệ thống điện4321
Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí4322
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác4659
Hoàn thiện công trình xây dựng4330
Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác4390
Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng4663
Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan
Chi tiết: Lập dự án đầu tư xây dựng, báo cáo đầu tư các công trình dân dụng, báo cáo kinh tế kỹ thuật,công nghiệp, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, công trình biển, báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Tư vấn lập hồ sơ mời thầu, phân tích đánh giá hồ sơ dự thầu, tư vấn lập hồ sơ địa chính, cắm mốc giải phóng mặt bằng. Tư vấn quản lý dự án, đánh giá tác động môi trường. Khảo sát địa chất công trình.
Thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng, kiến trúc nội, ngoại thất đối với các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Thiết kế công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp. Thiết kế đường dây trạm biến áp, điện dân dụng, điện công nghiệp. Giám sát thi công xây dựng loại công trình cấp thoát nước, dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng hoàn thiện. Giám sát thi công công trình thủy lợi, thủy điện trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và hoàn thiện.

Thẩm tra thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán đối với: Thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng, kiến trúc nội ngoại thất đối với công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Thiết kế công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp, thiết kế đường dây, trạm biến áp, điện dân dụng, điện công nghiệp.

Tư vấn đánh giá và kiểm định chất lượng công trình xây dựng. Tư vấn đánh giá và định chất lượng công trình xây dựng  
7110
Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác không kèm người điều khiển7730
Hoạt động thiết kế chuyên dụng7410
Lắp đặt hệ thống xây dựng khác4329
Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh4752

Đây là một số ngành chính về xây dựng, ngoài ra các bạn có thể chọn thêm một số ngành nghề liên quan khác phù hợp với như cầu từng doanh nghiệp. Đặc biệt, tùy theo mỗi tỉnh thành khác nhau thì các ngành nghề kinh doanh sẽ yêu cầu chi tiết cho từng ngành nghề khác nhau.

Ví dụ: Ở TP.HCM thì ngành nghề lắp đặt hệ thống điện yêu cầu chi tiết: không gia công cơ khí, tái chế phế thải, xi, mạ điện tại trụ sở. Còn ở Đồng Nai thì ngành bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh yêu cầu chi tiết: không chứa vật liệu xây dựng tại trụ sở,…

ngành nghề kinh doanh có điều kiện
ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Kinh nghiệm để thành lập công ty xây dựng thành công

Tư Vấn DNL xin chia sẻ một số kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng sẽ giúp Quý doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí để đi tìm hiểu hồ sơ thủ tục cũng nhưng tận dụng được các kinh nghiệm mở công ty xây dựng của những người đi trước.

Khi thành lập công ty xây dựng quý khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp dự kiến trước khi thành lập như: lựa chọn tên công ty, địa chỉ kinh doanh, lựa chọn ngành nghề kinh doanh, lựa chọn mức vốn đăng ký phù hợp, lựa chọn người đại diện theo pháp luật (giám đốc). Đặc biệt kinh nghiệp sau khi thành lập công ty thành công cần pahir làm gì và chuẩn bị những gì,…. Hãy cùng Tư Vấn DNL tìm hiểu chi tiết những nội dung mở công ty xây dựng của người đi trước.

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Các loại hình doanh nghiệp thường đăng ký: thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty tnhh 1tv, thành lập công ty tnhh 2 tv trở lên, thành lập doanh nghiệp tư nhân, thành lập công ty hợp doanh. Tùy theo tình hình thực tế kinh doanh của bạn để lựa chọn loại hình cho phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Nếu quý khách hàng có 1 người góp vốn kinh doanh có thể chọn công ty tnhh 1tv hoặc doanh nghiệp tư nhân.
 • Nếu quý khách hàng có 2 người cùng góp vốn kinh doanh có thể lựa chọn công ty TNHH 2tv hoặc công ty hợp danh.
 • Nếu quý khách hàng có 3 người cùng góp vốn kinh doanh có thể chọn công ty cổ phần hoặc công ty TNHH 2tv trở lên.
 • Mỗi loại hình công ty sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp để hiểu rõ hơn.

Kinh nghiệm chọn tên công ty như thế nào?

Chọn tên công ty khi kinh doanh không chỉ để giao dịch mà còn để tạo nên thương hiệu riêng của doanh nghiệp để khách hàng phân biệt doanh nghiệp của bạn với các đối thủ.

Tên công ty quý khách hàng có thể chọn theo sở thích, lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, tên các thành viên góp vốn, con cái,…

Khi đặt tên quý khách hàng nên lưu ý những tên mà doanh nghiệp khác chưa lấy hoặc những tên trùng dễ gây nhầm lẫn.

>>> Tham khảo thêm cách đặt tên công ty theo đúng quy định pháp luật để hiểu rõ hơn.

Kinh nghiệm chọn địa chỉ đặt trụ sở chính

Địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty có thể đặt tại nhà riêng hoặc đi thuê văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ của các đơn vị khác để tiết kiệm chi phí.

Nếu công ty bạn phải thường xuyên tiếp các khách hàng trong và ngoài nước thì nên thuê các địa chỉ tại các quận trung tâm để tạo nên hình ảnh công ty.

Nếu công ty bạn làm việc online và ít tiếp xúc với khách hàng có thể chọn các địa chỉ ở xa các quận trung tâm để tiết kiệm chi phí.

Khi chọn địa chỉ công ty bạn cần cung cấp đủ các cấp: tên đường, phường, quận, thành phố. Ví dụ: 567/107/6 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lưu ý địa chỉ công ty không được đặt tại các chung cư chỉ để ở. (Thực hiện quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015)

Kinh nghiệm chọn vốn điều lệ công ty

Khi chọn mức vồn điều lệ công ty cần căn cứ theo các yếu tố như sau:

Lĩnh vực kinh doanh

Nếu bạn kinh doanh về lĩnh vực tư vấn dịch vụ thì mức vốn có thể thấp.

Nếu bạn kinh doanh về thương mại cần nhập số lượng hàng hóa lớn thì sẽ chọn mức vốn tương ứng với các mặt hàng mình cần kinh doanh. Ví dụ: bạn kinh doanh ô tô nhập khẩu thì mức vốn phải cao hơn lô hàng bạn sắp nhập.

Nếu bạn kinh doanh bên lĩnh vực thi công xây dựng hay đấu thầu các dự án thì bạn phải chọn mức vốn tương ứng với các gói thầu mình sắp tham gia hoặc chuẩn bị trước cho sau này.

Trách nhiệm và quyền lợi theo mức vốn góp

Mức vốn điều lệ công ty khi kinh doanh còn để xác định quyền lợi và trách nhiệm của mỗi thanh viên góp vốn.

Nếu bạn góp vốn chiểm tỷ lệ 70% vốn điều lệ thì sau này lợi nhuận bạn được tương ứng với mức vốn đã góp và ngược lại nếu kinh doanh thua lỗ bạn cũng sẽ chịu mức lỗ 70% như mức vốn đã góp.

Căn cứ xác định mức lệ phí môn bài phải nộp

Mức vốn điều lệ đăng ký khi thành lập công ty còn để xác định mức lệ phí môn bài phải nộp hằng năm. Cụ thể:

– Mức vốn điều lệ đăng ký dưới 10 tỷ sẽ nộp lệ phí môn bài 2.000.000 đồng/ năm

– Mức vốn điều lệ đăng ký trên 10 tỷ sẽ nộp lệ phí môn bài 3.000.000 đồng/ năm

Mức vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty không cần phải xác minh tài chính đối với cá nhân nhưng các bạn nên căn cứ theo tình hình thực tế của bạn để đăng ký cho phù hợp.

Đối với mức góp vốn của tổ chức hoặc các cá nhân  nước ngoài phải xác minh tài chính và góp bằng chuyển khoản.

Kinh nghiệm chọn đại điện pháp luật công ty

Đại diệp pháp luật công ty hay còn gọi là giám đốc/tổng giám đốc công ty. Tùy theo nhu cầu kinh doanh của mỗi công ty để chọn giám đốc cho phù hợp.

Công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Được quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong điều lệ của doanh nghiệp.

Nếu bạn chọn thành lập công ty TNHH 1TV, DNTN thì chủ sở hữu có thể kiểm luôn chức vụ giám đốc công ty hoặc có thể thuê một cá nhân khác làm giám đốc cho công ty mình. Hiện nay một cá nhân có thể làm giám đốc cho nhiều doanh nghiệp.

Nếu bạn chọn loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH 2TV trở lên, công ty hợp doanh có thể cử tra 1 thành viên/ cổ đông để làm giám đốc hoặc cũng có thể thuê 1 cá nhân để đảm nhiệm chức vụ này.

Quy trinh thanh lap doanh nghiep
Quy trình thủ tục thành lập công ty xây dựng

Quy trình, thủ tục mở công ty xây dựng

Để hoạt động kinh doanh lĩnh vực xây dựng, các bạn cần tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty xây dựng

Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng quan trọng bạn cần lưu ý đó là kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Bởi vì hồ sơ đúng mẫu quy định hiện hành và hợp lệ thì doanh nghiệp mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xây dựng nhỏ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Danh sách các cổ đông (Công ty cổ phần); Danh sách thành viên góp vốn (Công ty TNHH 2tv trở lên).
 • Điều lệ công ty xây dựng.
 • Chứng minh thư nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD)/ Hộ chiếu: bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp xây dựng.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin và soạn thảo 1 bộ hồ sơ đầy đủ chữ ký, Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo phương thức sau đây:

a) Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

b) Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

c) Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động doanh nghiệp xây dựng
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung đăng ký doanh nghiệp.

=> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Tư Vấn DNL soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty thay doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.
 • Quá thời gian quy định trên mà công ty xây dựng không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Sau khi hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lĩnh vực xây dựng, doanh nghiệp có thể tiến hành hoạt động và xuất hóa đơn.

Những thủ tục sau khi mở công ty xây dựng

Bên cạnh những kinh nghiệm đăng ký mở công ty xây dựng nêu trên. Dưới đây, Tư Vấn DNL chia sẻ cho bạn thêm một số kinh nghiệm về việc hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty. Cụ thể như sau:

 • Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, để có thể chính thức hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục sau:
 • Khắc dấu và làm thông báo mẫu dấu lưu tại công ty.
 • Treo biển tại trụ sở của doanh nghiệp.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 • Đăng ký thủ tục kê khai thuế ban đầu tại Cơ quan Thuế. Nếu sử dụng dịch vụ của Tư Vấn DNL thì phí dịch vụ 500.000đ (Giảm 50% nếu khách hàng ký hợp đồng dịch vụ kế toán với Tư Vấn DNL)
 • Mua chữ ký số để kê khai và nộp thuế theo quy định. (Mua thiết bị chữ ký số (FPT: 1.350.000 đồng/12 tháng, Eassy-ca: 1.150.000 đồng/12 tháng))
 • Kê khai và nộp lệ phí môn bài qua mạng theo quy định
 • Đăng ký và phát hành sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Sau khi thành lập công ty xây dựng trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định.
 • Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ xây dựng, tài chính và hoàn thành các loại tờ khai thuế theo quy định. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Tư Vấn DNL.

Dịch vụ thành lập công ty xây dựng của Tư Vấn DNL

Nhiệm vụ mở công ty trọn gói của Tư Vấn DNL

 • Tư vấn các điều kiện mở công ty tư vấn thiết xây dựng
 • Tư vấn đặt tên công ty và tra cứu miễn phí tên công ty;
 • Tư vấn về trụ sở đăng ký công ty (Lưu ý không được là nhà tập thể và nhà chung cư);
 • Tư vấn về mức vốn của công ty phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty;
 • Tư vấn ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp cũng như điều kiện quy định của pháp luật.
 • Tư vấn và tra cứu miễn phí tư cách người đại diên theo pháp luật của công ty (công ty có thể có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bàn giao kết quả thành lập doanh nghiệp xây dựng đến tận nơi cho khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty;
 • Tư vấn các quy định pháp luật thuế, dịch vụ kế toán trong hoạt động của doanh nghiệp;
thu tuc thanh lap cong ty tai Quan Binh Thanh
Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Tại sao chọn dịch vụ thành lập công ty xây dựng của Tư Vấn DNL

 • Khách hàng tiết kiệm được thời gian chuẩn bị cũng như nộp hồ sơ
 • Mức giá của dịch vụ luôn ở mức cạnh tranh và đảm bảo lợi ích cho khách hàng
 • Cam kết chất lượng dịch vụ đúng theo thông tin và mong muốn của khách hàng
 • Tư vấn thuế MIỄN PHÍ các thủ tục liên quan ban đầu cho doanh nghiệp.
 • Hướng dẫn thực hiện nộp thuế, khai thuế cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn hậu mãi cho khách hàng về các thủ doanh nghiệp, thuế và Tư vấn làm báo cáo tài chính sau khi thành lập doanh nghiệp năm đầu tiên.
 • Tư Vấn DNL sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề pháp lý, thủ tục mở công ty. Có khả năng tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp khách hàng thuận lợi đăng ký kinh doanh. Đến với Tư Vấn DNL, doanh nghiệp sẽ được tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp xây dựng một cách tận tâm nhất.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng, giao giấy phép tận nơi cho doanh nghiệp.
 • Tư Vấn DNL luôn cam kết mang lại dịch vụ uy tín, chất lượng nhất. Đảm bảo không phát sinh thêm chi phí khác, cam kết tiến hành nhanh chóng, rút ngắn thời gian thành lập công ty tối thiểu cho khách hàng.
 • ĐẶT BIỆT khi mở công ty trọn gói tại Tư Vấn DNL, quý khách hàng được ưu đãi miễn phí báo cáo thuế Quý đầu tiên.

Ngoàị dịch vụ mở công ty xây dựng, Tư Vấn DNL còn cung cấp các dịch vụ thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, kho chứa hàng, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh tại TPHCM (thay đổi tên công ty, (thay đổi trụ sở công ty, bổ sung thay đổi ngành nghề, tăng giảm vốn điều lệ, thay đổi thành viên công ty, chuyển đổi loại hình kinh doanh,…) , thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoàidịch vụ kế toánThay đổi giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, dịch vụ đăng ký chữ ký số giá rẻ, hóa đơn điện tử, đăng ký nhãn hiệu, …

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mở công ty xây dựng với các quy trình và điều kiện kinh doanh dịch vụ xây dựng. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ phần nào giúp cho Quý doanh nghiệp nắm bắt được các bước đăng ký mở dịch vụ xây dựng và thành lập công ty thành công một các nhanh nhất. Nếu còn vướng mắc gì cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận ở khung bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Tư Vấn DNL để được hỗ trợ tốt nhất.

Những câu hỏi liên quan thành lập công ty xây dựng?

Điều kiện mở công ty xây dựng?

Muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng cần đáp ứng các điều kiện như sau:
– Theo luật doanh nghiệp 2020, các tổ chức cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ trường hợp quy định như sau:
+ Là cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.
+ Cán bộ, viên chức, công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp,…
+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; người bị mất năng lực hành vi dân sự.
+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
+ Và các trường hợp khác theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Phá sản.
– Đa số các ngành nghề kinh doanh xây dưng không yêu cầu điều kiện. Chỉ một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải cung cấp chứng chỉ hành nghề sau khi thành lập công ty xây dựng.
Ví dụ: Ngành nghề hoạt động thiết kế chuyên dụng, hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan yêu cầu phải có chứng chỉ kiến trúc sư.
Theo luật doanh nghiệp 2005 trở về trước muốn thành lập các ngành có điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải kèm theo chứng chỉ hành nghề. Nhưng kể từ Luật doanh nghiệp 2014, 2020 thì doanh nghiệp được đăng ký ngành nghề trước mà không cần xuất trình chứng chỉ hành nghề. Doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện trước khi hoạt động kinh doanh và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là điểm mới giúp doanh nghiệp giảm được các thủ tục hành chính và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Thành lập công ty xây dựng cần những gì?

Để thành lập công ty xây dựng các bạn cần chuẩn bị thông tin Công ty dự kiến: Tên, địa chỉ, ngành nghề, vốn điều lệ, thông tin giám đốc và các thành viên/ cổ đông.

Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản liên quan không quy định mức vốn pháp định (mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập) đối với các ngành nghề lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, để thành lập công ty xây dựng là ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn kinh doanh lớn hơn so với các ngành nghề dịch vụ khác.

Thành lập công ty xây dựng có cần chứng chỉ hành nghề không?

Tùy theo ngành nghề doanh nghiệp chọn khi thành lập công ty xây dựng. Đối với xây dựng nhà ở thì không yêu cầu nhưng đối với các mã ngành tư vấn thiết kế yêu cầu phải có chứng chỉ liên quan.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *