Thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chíp

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử thay thế cho CMND 9 số, CMND 12 số và thẻ CCCD mẫu cũ được triển khai trên toàn quốc kể từ tháng 01/2021. Mẫu thẻ CCCD gắn chíp được quy định tại Thông tư 06/2021/TT-BCA do Bộ Công an ký ban hành có hiệu lực từ ngày 23/1/2021.

Một số điều bạn cần biết về thẻ căn cước công dân gắn chíp

Nhằm theo kịp xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay cùng với nỗ lực của Nhà nước trong việc giảm tải thủ tục hành chính, CCCD gắn chíp là một trong những điểm mới sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam trong thời gian tới.

Lợi ích của CCCD gắn chípThu tuc doi CMND CCCD ma vach sang CCCD gan chip

 • Độ bảo mật cao, chỉ chủ thẻ mới sử dụng được, nếu bị mất cũng không gặp rủi ro.
 • Tích hợp thêm các thông tin BHYT, BHXH, bằng lái xe,… nên chủ thẻ không cần phải mang các loại giấy tờ khác trong người.
 • Cho phép tích hợp nhiều ứng dụng như chữ ký số, xác thực sinh trắc học,…
 • Giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ.
 • Phòng tránh giả mạo giấy tờ.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp mới có bao nhiêu số?

CCCD gắn chíp có 12 chữ số, trong đó:

 • 03 chữ số đầu tiên: Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh,
 • 01 chữ số tiếp theo: Là mã giới tính của công dân
 • 02 chữ số tiếp theo: Là mã năm sinh của công dân;
 • 06 chữ số cuối: Là khoảng số ngẫu nhiên.
Ý nghĩa dãy số trên thẻ căn cước công dân gắn chip
Ý nghĩa dãy số trên thẻ căn cước công dân gắn chíp

Mức độ bảo mật

 • Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.
 • Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực bảo đảm chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Mã QR có tác dụng gì

Với mã QR trên thẻ mới, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh cũng “quét” được các thông tin như số chứng minh thư cũ, họ tên của người được cấp, do vậy cảnh sát không cần cấp giấy xác nhận số chứng minh thư cũ.

Làm căn cước công dân gắn chíp ở đâu?

Hiện nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin nên việc làm thẻ CCCD được quy định như sau:

– Nếu công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số thì thông tin đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, công dân có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp căn cước công trong trường hợp này gồm: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cũ (nếu có).

– Trường hợp được cấp CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD thì phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chíp.

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý căn cước công dân nào để làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Thẻ căn cước công dân gắn chip
Thẻ căn cước công dân gắn chíp

Thủ tục đổi CMND/thẻ CCCD mẫu cũ sang CCCD gắn chíp

Các thủ tục làm thẻ Căn cước gắn chíp có thể thực hiện tại nơi công dân tạm trú được quy định tại Điều 13 Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 01 tháng 02 năm 2016 và được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT- BCA ngày 01 tháng 10 năm 2019. Cụ thể như sau:

Thủ tục đổi thẻ CMND 9 số, 12 số qua CCCD gắn chíp

Công dân cần mang theo sổ hộ khẩu CMND đã được cấp và các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến (nếu có). (Xem chi tiết cách điền mẫu tờ khai tại đây)

Bước 2:

Công dân xuất trình CMND, sổ hộ khẩu; Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai CCCD (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống) với thông tin trong sổ hộ khẩu để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa khớp với Sổ hộ khẩu và tờ khai thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 3: Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

Mức phí cấp thẻ CCCD gắn chíp

MỨC THU LỆ PHÍ TỪ NGÀY 01/01/2021 ĐẾN 30/06/2021 TỪ NGÀY 01/07/2021
Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số 15.000 đồng/thẻ 30.000 đồng/thẻ
Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được, thay đổi thông tin hoặc khi công dân có yêu cầu 25.000 đồng/thẻ 50.000 đồng/thẻ
Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam 35.000 đồng/thẻ 70.000 đồng/thẻ
 

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục; đồng thời:

– Trả lại CMND (chưa cắt góc) cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân nếu CMND còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ).

– Thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nếu CMND đã được cấp trước đó bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ).

Lưu ý: Trước đây khi cấp CCCD mã vạch, mặc dù trong các văn bản QPPL hướng dẫn thủ tục cấp, đổi thẻ CCCD không quy định nhưng  thực tế tại các địa phương, người dân cần bước xin giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã, sau đó mới nộp tại công an cấp huyện và làm thủ tục tại công an cấp huyện. Vì vậy, người dân nên liên hệ trước với công an cấp xã để biết thông tin về việc cấp CCCD gắn chíp có cần giấy giới thiệu hay không để tránh mất thời gian di chuyển nhiều lần.

Thủ tục đổi thẻ CCCD mẫu cũ sang thẻ CCCD gắn chíp

Công dân cần mang theo CCCD mã vạch đã được cấp và các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai căn cước làm thẻ Căn cước gắn chíp.

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị làm thẻ Căn cước gắn chíp

 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần đổi/cấp lại thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.
 • Trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu.
 • Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do thay đổi thông tin ghi trên thẻ Căn cước công dân mà thông tin đó chưa có hoặc chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu.

Bước 3: Chụp ảnh, lấy vân tay làm thẻ Căn cước gắn chíp điện tử

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân.

Mức phí cấp thẻ CCCD gắn chíp

MỨC THU LỆ PHÍ TỪ NGÀY 01/01/2021 ĐẾN 30/06/2021 TỪ NGÀY 01/07/2021
Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số 15.000 đồng/thẻ 30.000 đồng/thẻ
Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được, thay đổi thông tin hoặc khi công dân có yêu cầu 25.000 đồng/thẻ 50.000 đồng/thẻ
Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam 35.000 đồng/thẻ 70.000 đồng/thẻ
 

Bước 5: Trả thẻ Căn cước gắn chíp điện tử

 • Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ Căn cước công dân.
 • Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai căn cước công dân.
 • Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ Căn cước công dân tại địa điểm theo yêu cầu của công dân bảo đảm đúng thời gian và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.

Những giấy tờ cần sửa đổi, cập nhật khi chuyển sang CCCD gắn chíp

Khi đổi từ chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) mã vạch sang thẻ căn cước công dân gắn chíp, người dân cần phải sửa đổi hoặc cập nhật những loại giấy tờ sau.

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn…

Những giấy tờ cần sửa đổi, cập nhật khi chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chip
Những giấy tờ cần sửa đổi, cập nhật khi chuyển sang thẻ căn cước công dân gắn chíp

Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu

Khi người dân đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, số thẻ CMND sẽ bị thay đổi, chuyển từ 9 số sang 12 số. Người dân được cấp giấy xác nhận CMND cũ khi làm thủ tục này.

Vì thế, ngay sau khi được cấp CCCD và giấy xác nhận CMND cũ, người dân cần tiến hành đi sửa đổi các thông tin trên hộ chiếu.

Sửa thông tin sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau:

Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng;

Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch. Quy định trên cho thấy, không ghi nhận trường hợp cấp lại sổ BHXH khi đổi CMND sang Căn cước công dân.

Trước đó, Công văn 3835/BHXH-CST do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về việc sai sót các tiêu thức giữa sổ BHXH và CMND có nêu:

Nếu người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung như số CMND, ngày cấp, nơi cấp Giấy CMND, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH. Như vậy, khi người lao động thay đổi từ CMND sang Căn cước công dân hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH.

Tuy nhiên, số CMND hay số Căn cước công dân là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan BHXH. Chính vì vậy, người lao động nên lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế để cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Thông báo với cơ quan thuế

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế (CMND, CCCD…) thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Tuy nhiên, cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD lại không thuộc trường hợp bị xử phạt theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Vì thế, người dân có thể thông báo hoặc không thông báo với cơ quan thuế khi đổi CMND sang thẻ CCCD gắn chíp.

Cập nhật thông tin sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, việc thay đổi số chứng minh nhân dân sang căn cước công dân được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất chứ không bắt buộc.

Cap nhap thong tin so do
Cập nhật thông tin sổ đỏ khi đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp khi số căn cước công dân đang sử dụng khác với số ghi trong Giấy chứng nhận vẫn bị làm khó khi chuyển nhượng, tặng cho. Mặc dù, trong trường hợp này, người sử dụng đất có quyền yêu cầu cơ quan thực hiện trả lời bằng văn bản về lý do từ chối thực hiện, nếu không sẽ khiếu nại hoặc khởi kiện nhưng việc cập nhật số căn cước công dân mới trên sổ đỏ sẽ tránh làm mất thời gian khi khiếu nại, khởi kiện…

Cập nhật thông trên giấy phép kinh doanh

Khi thay đổi từ CMND sang CCCD có gắn chíp thì cá nhân có đăng ký giấy phép kinh doanh phải cập lại thông tin phù hợp với thực tế.

Trên đây là các chia sẻ về thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chíp năm 2021 của Tư Vấn DNL, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử theo đúng quy định. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng để lại câu hỏi ở khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp khi thay đổi CCCD gắp chíp

Trước ngày 1/7/2021 chỉ là thời gian Nhà nước tạo điều kiện về sự ưu tiên và mức giá cho những đối tượng có nhu cầu làm thẻ mới.

Như vậy, đây không phải là thời gian bắt buộc bạn phải đi làm thẻ CCCD gắn chíp mới. Nếu như chứng minh nhân dân (CMND) và căn cước công dân (CCCD) của bạn vẫn còn hiệu lực sử dụng thì bạn không phải đi làm thẻ mới. Bạn có thể tiến hành làm CCCD gắn chíp sau thời hạn trên để tránh việc quá tải.

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp:

 • CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp:

 • CCCD mã vạch đã được cấp.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý CCCD nào để làm thủ tục cấp CCCD.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại cơ sở dữ liệu vẫn chưa được hoàn thiện, do đó người dân vẫn cần về nơi đăng ký thường trú để xin đổi sang thẻ CCCD gắn chíp.

Không phải tất cả mọi người đều phải đổi qua thẻ CCCD gắn chíp ngay lập tức. Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về Chứng minh nhân dân quy định 6 trường hợp bắt buộc đổi sang CCCD mới như sau:

 • Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng.
 • Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
 • Mất chứng minh nhân dân.

Tuy nhiên, công dân thuộc các trường hợp đã nêu nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Theo Luật CCCD, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý CCCD phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn sau đây:

 • Tại thành phố, thị xã không quá bảy ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại.
 • Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp.
 • Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu. Tuy nhiên hiện nay, Cở sở này chỉ mới khai trương nên chưa cập nhật đầy đủ cơ sở dữ liệu. Do đó, cơ quan cấp căn cước vẫn yêu cầu người dân mang theo sổ hộ khẩu khi làm thẻ CCCD gắn chíp.

Chỉ khi có thông báo của Cơ quan có thẩm quyền về việc đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu thì người dân mới không cần mang theo sổ hộ khẩu.

Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên tờ khai CCCD thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong tờ khai CCCD.

Với trường hợp sổ hộ khẩu bị mất, khi muốn làm CCCD gắn chíp thì công dân cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại sổ hộ khẩu theo quy định.

– Theo quy định Điều 18 Luật Căn cước công dân thì mặt trước thẻ CCCD thông tin ngày, tháng, năm sinh của công dân. Vì vậy với trường hợp công dân chỉ có thông tin năm sinh phải bổ sung ngày, tháng sinh để làm thủ tục cấp CCCD.

– Thủ tục bổ sung thông tin ngày, tháng sinh:

+ Nếu công dân có giấy tờ hợp lệ thể hiện thông tin ngày, tháng, năm sinh: Công dân làm thủ tục cấp CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu mà việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của Công an cấp huyện và công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật về cư trú thì tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

+ Nếu công dân chưa có giấy tờ hợp lệ thể hiện thông tin ngày, tháng, năm sinh: Đề nghị công dân đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh sau đó làm thủ tục cấp CCCD theo quy định.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *