Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2023

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online mới nhất năm 2022. Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh nhỏ lẻ phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều các cá nhân đăng ký để hoạt động kinh doanh. Bạn muốn mở của hàng kinh doanh nhưng không biết cần chuẩn bị những gì? không nắm rõ hồ sơ, cách thực hiện cũng như thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Tư Vấn DNL để hiểu rõ hơn cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2022.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Căn cứ theo Điều 79 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh cụ thể như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Hộ kinh doanh cá thể không được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020. Hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp đều được coi là các tổ chức kinh tế, thực hiện các hoạt động kinh doanh thương mại, tuy nhiên hộ kinh doanh cá thể không phải là một loại hình doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021

Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể theo quy định

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể được quy định chi tiết tại chương VIII của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, quy định cụ thể như sau:

– Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân như những loại hình doanh nghiệp khác;

– Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, và các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam;

– Hộ kinh doanh cá thể được phép kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải đăng ký một địa điểm làm trụ sở chính; (Đây là điểm mới so với với trước đây)

– Hộ kinh doanh cá thể không bị giới hạn số lượng sử dụng lao động;

– Hộ kinh doanh cá thể có thể thuê người quản lý hoạt động kinh doanh.

– Hộ kinh doanh cá thê phải nộp các loại thuế sau: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí (thuế) môn bài.

– Hộ kinh doanh cá thể không được phép sử dụng hoá đơn đỏ (hoá đơn VAT) mà chỉ sử dụng hóa đơn bán hàng.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Điều kiện người đứng đầu hộ kinh doanh cá thể?

Cá nhân khi muốn mở hộ kinh doanh cá thể thì cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 80 của Nghị định 01/2021 như sau:

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh.

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

– Các cá nhân thành lập, tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh cá thể không được đồng thời là chủ của doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp doanh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Điều kiện đặt tên hộ kinh doanh cá thể?

Căn cứ theo Điều 88 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP tên hộ kinh doanh được quy định như sau:

“1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.”

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh
Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh

Điều kiện địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Căn cứ theo Điều 86 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP địa điểm hộ kinh doanh được quy định như sau:

1. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Điều kiện ngành nghề hộ kinh doanh cá thể

Khi đăng ký thành lập, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh cá thể có quyền đăng ký kinh doanh các ngành, nghề theo quy định của pháp luật.

– Hộ kinh doanh cá thể được quyền kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện từ khi có đủ điều kiện theo quy định nhưng phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện đó trong quá trình hoạt động.

– Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều kiện vốn đăng ký của hộ kinh doanh

Hiện nay, pháp luật không quy định về số vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Việc đăng ký Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và quy mô kinh doanh, ngành nghề mà Hộ kinh doanh sẽ hoạt động sau này.

>>> Tham khảo thêm: Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị những gì?

Để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể các bạn cần chuẩn bị các thông tin sau:

– Thông tin hộ kinh doanh dự kiến bao gồm: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ hoạt động, ngành nghề kinh doanh, mức vốn đăng ký.

– Thông tin chứng thực: chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của cá nhân và các thành viên hộ gia đình (nếu các thành viên gia đình góp vốn thành lập HKD)

– Hợp đồng thuê mượn địa chỉ kinh doanh

Dich vu lam giay phep kinh doanh tron goi
Dịch vụ làm thủ tục đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh gồm những gì?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

– Giấy tờ pháp lý (CMND/CCCD/hộ chiếu) của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh (nếu có);

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2022

Để tiến hành mở hộ kinh doanh, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Quý khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận 1 cửa của Phòng kinh doanh – Ủy Ban Nhân Dân cấp quận/huyện nơi Hộ kinh doanh đặt trự sở chính. Hoặc có thể nộp hồ đăng ký hộ kinh doanh cá the online hcm thông qua Cổng dịch vụ công.

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện kiểm tra hồ sơ:

  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có). lời lý do hồ sơ bị từ chối hoặc chuyên viên sẽ không nhận hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 (Ba) ngày làm việc

Bước 4: Sau khi có kết quả giải quyết hồ sơ tại Ủy ban nhân dân Quận, Huyện các bạn có thể nhận giấy phép kinh doanh trực tiếp hoặc đăng ký nhận qua đường bưu điện.

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế và đi vào hoạt động kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách tính thuế Hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh mới nhất

Lưu ý: Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Dịch vụ thành lập, đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Tư vấn DNL

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề các thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể mới nhất năm 2022 để bạn có thể tự mình thực hiện các thủ tục. Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0949 883 779 để được tư vấn trực tiếp.

Nếu các bạn đang có ý định thành lập hộ kinh doanh mà cảm thấy thủ tục hành chính quá rườm rà và phức tạp thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể của Tư Vấn DNL để tiết kiện thời gian.

Thong Tin Lien He Thay Doi Giay Phep Kinh Doanh
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2023 5

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Tư Vấn DNL

Tổng chi phí cho Tư Vấn DNL đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể chỉ 1.200.000 đồng, không phát sinh thêm chi phí khác, bao gồm:

  • Lệ phí đăng ký kinh doanh 2022;
  • Phí dịch vụ soạn toàn bộ hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
  • Phí dịch vụ liên hệ khách hàng ký hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
  • Phí dịch vụ nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể;
  • Phí dịch vụ để Tư Vấn DNL nhận kết quả và liên hệ khách hàng bàn giao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
  • Phí dịch vụ công chứng ủy quyền cho Tư Vấn DNL thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước.

Lưu ý: Toàn bộ quá trình giao nhận thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đều được Tư Vấn DNL sử dụng dịch vụ miễn phí tận nơi.

Ngoài dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể, Tư Vấn DNL còn cung cấp dịch vụ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể: Thay đổi tên hộ kinh doanh, thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh, thay đổi ngành nghề hộ kinh doanh, thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh, thay đổi vốn hộ kinh doanh, hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể,…. Và đặc biệt Tư Vấn DNL còn hỗ trợ dịch vụ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Trên đây là nội dung chia sẻ về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể cùng với chi phí thực hiện các thủ tục trong quy trình thành lập hộ kinh doanh. Hy vọng bài viết trên đây sẻ là nguồn thông tin hữu ích, cho những bạn thắc mắc về chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể là bao nhiêu? hay thành lập hộ kinh doanh hết bao nhiêu tiền?. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì? hãy liên hệ trực tiếp với Tư Vấn DNL để nhận được tư vấn cụ thể và kịp thời bạn nhé!

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu ?

Căn cứ theo Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.”

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh?

Lệ phí (chi phí) mở hộ kinh doanh cá thể được chia thành 02 loại như sau:
– Lệ phí nhà nước mở hộ kinh doanh: 100.000 đ (một trăm nghìn đồng)
– Phí dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Tư Vấn DNL: 1.200.000 đ

4.9/5 - (9 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *