Thủ tục giải thể hộ kinh doanh mới nhất

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh mới nhất giúp chủ hộ kinh doanh tiết kiệm tối đa các chi phí. Sau khi thành lập Hộ kinh doanh đi vào hoạt động nhưng do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh hộ kinh doanh không hiệu quả hoặc chủ sở hữu không muốn tiếp tục kinh doanh theo loại hình này nữa thì phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh. Để hiểu rõ thủ tục giải thể hộ kinh doanh như thế nào? Thành phần hồ sơ giải thể hộ kinh doanh bao gồm những gì, Tư Vấn DNL sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết dưới đây.

Những trường hợp giải thể hộ kinh doanh

+ Chủ hộ kinh doanh không muốn tiếp tục hoạt động hộ kinh doanh nên quyết định giải thể.

+ Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên trên 10 lao động không được phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà phải chọn hình thức kinh doanh khác.

+ Khi hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả phát triển với quy mô lớn, đối tượng khách hàng có thể là các công ty cần xuất hóa đơn VAT. Trường hợp này thường giải thể hộ kinh doanh và thành lập công ty để hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh
Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh

Căn cứ theo Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì: Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

– Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế.

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc giải thể hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có văn bản chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh, gửi hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế của hộ kinh doanh.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho cơ quan kinh doanh cấp Huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Quy trình giải thể hộ kinh doanh

Để tiến hành thủ tục giải thể, hộ kinh doanh phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan đến việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Các nghĩa vụ này bao gồm: thanh quyết toán toàn bộ các khoản nợ thuế còn tồn đọng (nếu có); hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế và các nghĩa vụ tài chính khác, hoàn thành thủ tục tại cơ quan BHXH (nếu có)

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể
Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh

Chủ Hộ kinh doanh nộp hồ sơ khóa mã số thuế cho Chị cục thuế quận/huyện quản lý

Để tiến hành khóa mã số thuế hộ kinh doanh cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

  • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế (Theo mẫu số 24/ĐK- TCT tại thông tư 95/2016/TT-BTC).
  • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Cơ quan thuế sẽ ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hộ kinh doanh hoàn thành nghĩa vụ về thuế.

Sau khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế của hoạt động kinh doanh, mã số thuế của cá nhân đại diện hộ kinh doanh vẫn được sử dụng để thực hiện nghĩa vụ thuế cho cá nhân.

Để chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể, chủ thể phải hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ thuế để được nhận kết quả xác nhận của cơ quan thuế:

Nếu sử dụng hóa đơn phải làm thông báo hủy hóa đơn, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến thời điểm giải thể hộ kinh doanh cá thể.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và nghĩa vụ, Hộ kinh doanh sẽ được cấp công văn hoàn thành nghĩa vụ thuế để tiến hành hoán tất thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh UBND cấp Huyện.

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn trả giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Để tiến hành hoàn trả giấy phép hộ kinh doanh, Chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

– Bản thông báo về việc giải thể hộ kinh doanh theo thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

– Bản chính giấy phép hộ kinh doanh.

– Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế bản chính.

Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc UBND cấp huyện sẽ trả văn bản xác nhận hộ kinh doanh trả đã trả giấy phép kinh doanh.

Trên đây là các chia sẻ về thủ tục giải thể hộ kinh doanh mới nhất năm 2023 của Tư Vấn DNL, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn các bước giải thể hộ kinh doanh theo đúng quy định. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng để lại câu hỏi ở khung bình luận bên dưới, liên hệ Hotline: 0949 883 779 hoặc liên hệ Tư Vấn DNL để được hỗ trợ.

Địa điểm nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh?

Hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp giấy phép hộ kinh doanh.

Mức phạt khi giải thể hộ kinh doanh mà không thông báo?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định:
Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hộ kinh doanh thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *