Thủ tục mở phòng khám đông y

Phòng khám đông y, hay còn gọi là phòng chẩn trị y học cổ truyền, là cơ sở khám chữa bệnh bằng các phương pháp của y học cổ truyền. Y học cổ truyền là một nền y học truyền thống có lịch sử lâu đời, dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương, ngũ hành trong cơ thể con người. Các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền bao gồm:

 • Thuốc đông y: Thuốc đông y được bào chế từ các loại dược liệu thiên nhiên, có tác dụng điều trị bệnh từ gốc rễ. Thuốc đông y có thể được dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc viên, thuốc bột, thuốc cao,…
 • Các phương pháp vật lý trị liệu: Các phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,… được sử dụng để tác động lên các huyệt đạo, kinh mạch trên cơ thể, giúp điều hòa khí huyết, giảm đau, giảm viêm,…
 • Các phương pháp khác: Ngoài thuốc đông y và các phương pháp vật lý trị liệu, các phòng khám đông y còn áp dụng một số phương pháp khác như thủy châm, cấy chỉ,…

Để tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục mở phòng khám đông cần chuẩn bị những gì? điều kiện ra sao? quy trình thực hiện như thế nào? mời các bạn tham khảo bài viết kinh nghiệm mở phòng khám đông y của Tư Vấn DNL

Quy trình thủ tục mở phòng khám đông y

Để tiến hành thủ tục mở phòng khám y học cổ truyền cần tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Xin cấp giấy phép kinh doanh

Để kinh doanh dịch vụ phòng khám đông y bạn có thể cân nhắc lựa chọn thành lập 1 trong 2 hình thức sau:

Hình thức 1: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thành phần hồ sơ mở hộ kinh doanh y học cổ truyền bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho người trực tiếp thực hiện thủ tục nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao y công chứng hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng tên hộ kinh doanh;
 • Bản sao y công chứng hợp lệ CMND/CCCD của chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ gia đình.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng Tài chính – Kế hoạch của UBND cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

>>>Tham khảo thêm: Dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể.

THỦ TỤC MỞ PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN
THỦ TỤC MỞ PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN

Hình thức 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp dự kiến thành lập.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ mở doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty dự kiến;
 • Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần; Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH 2 thành viên/ công ty hợp danh;
 • Bản sao y công chứng hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của chủ sở hữu, thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
 • Giấy ủy quyền cho người làm thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh (nếu không phải đại diện pháp luật);

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập công ty

Lưu ý:

 • Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp không yêu cầu phải nộp kèm chứng chỉ hành nghề như mở hộ kinh doanh.
 • Ngoài ra, các bạn cần lưu ý đăng ký mã ngành chức năng khám đông y.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, để đáp ứng đủ điều kiện trước khi hoạt động cần tiến hành xin cấp giấy phép con về hoạt động phòng khám y học cổ truyền.

Bước 2: Xin giấy phép con hoạt động phòng khám đông y

Điều kiện mở phòng khám y học cổ truyền

Để mở một phòng khám đông y, các cá nhân, tổ chức cần đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự và thủ tục pháp lý căn cứ theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP và Nghị định 155/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

1. Điều kiện về cơ sở vật chất:

a) Phòng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh.

b) Tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng chẩn trị y học cổ truyền phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:

 • Trường hợp có châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 một giường bệnh;
 • Trường hợp có xông hơi thuốc thì phải có buồng xông hơi có diện tích ít nhất là 02 m2 và phải kín nhưng đủ ánh sáng.
Điều kiện mở phòng khám y học cổ truyền
Điều kiện mở phòng khám y học cổ truyền
2. Điều kiện về thiết bị y tế:

a) Nếu thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc:

 • Có tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài;

b) Trường hợp thực hiện việc châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt phải có ít nhất các thiết bị sau:

 • Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
 • Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt;
 • Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

c) Trường hợp có xông hơi thuốc: Phải có hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh, có bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

3. Điều kiện về nhân sự:

b) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền và phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

 • Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;
 • Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền;
 • Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;
 • Là người hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Để xin cấp giấy phép hoạt động phòng khám đông y, các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ cấp phép hoạt động phòng khám y học cổ truyền

Căn cứ theo Khoản 1 của Điều 43 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp phép hoạt động phòng khám đông y bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo Mẫu 01;
 2. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 3. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 4. Danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm đăng ký người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề) theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này;
 5. Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu 02;
 6. Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của một trong các hình thức tổ chức quy định;
 7. Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Thủ tục xin cấp giấy phép phòng khám đông y

Căn cứ theo Điểm b Khoản 1; Khoản 2 của Điều 44 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, thủ tục xin giấy phép phòng khám đông y tiến hành các bước như sau:

Bước 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép phòng khám y học cổ truyền

Bước 2. Nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám tại Sở Y tế nơi phòng khám hoạt động (có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện).

Bước 3. Nhận kết quả:

 • Trường hợp được cấp phép: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải xem xét để cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép hoạt động 45 ngày đối với các hình thức tổ chức khám bệnh, chữa bệnh khác, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.
 • Trường hợp không cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép hoạt động thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
Dịch vụ mở phòng khám đông y
Dịch vụ xin giấy phép mở phòng khám y học cổ truyền

Dịch vụ tư vấn mở phòng khám y học cổ truyền

Tư Vấn DNL là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập các loại hình cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó có phòng khám y học cổ truyền. Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý của DNL dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ Quý Khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để mở phòng khám y học cổ truyền.

Quý Khách hàng có nhu cầu mở phòng khám y học cổ truyền vui lòng liên hệ DNL theo số hotline 0949 883 779 hoặc truy cập trang web: www.mocongty.net để được tư vấn. DNL sẽ tiếp nhận thông tin và tư vấn cho Quý Khách hàng về các điều kiện, thủ tục cần thiết để mở phòng khám y học cổ truyền.

DNL cam kết mang lại cho Quý Khách hàng trải nghiệm dịch vụ tư vấn chất lượng, uy tín với mức giá hợp lý. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ DNL theo thông tin trên.

Mở phòng khám y học cổ truyền là một loại hình cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh có điều kiện, cần được tuân thủ theo quy định của pháp luật vì sức khỏe cộng đồng. Trước khi mở phòng khám, Quý Khách hàng cần hiểu luật và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Bạn cần tư vấn thêm?

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết bạn cần gì? Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn

0949883779 Đăng ký tư vấn
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one