Thủ tục thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều bước và thủ tục khác nhau. Tuy nhiên, việc thành lập công ty là rất quan trọng đối với những người muốn khởi nghiệp hoặc mở rộng kinh doanh. Khi thành lập công ty, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

 • Được pháp luật bảo hộ
 • Có tư cách pháp nhân
 • Được hưởng các ưu đãi về thuế và tài chính
 • Có cơ hội phát triển kinh doanh

Các bước thành lập công ty

Để thành lập công ty, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Chọn loại hình công ty

Có 4 loại hình công ty phổ biến ở Việt Nam: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình công ty có những ưu và nhược điểm riêng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn loại hình công ty phù hợp với nhu cầu của mình.

 1. Đặt tên công ty

Tên công ty phải ngắn gọn, dễ nhớ và không trùng với tên của các công ty khác đã được đăng ký. Bạn có thể tra cứu tên công ty có bị trùng hay không trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

 1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật
 1. Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có thể nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp qua mạng.

 1. Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ của bạn và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho bạn trong thời hạn 03-05 ngày làm việc.

thủ tục thành lập công ty
thủ tục thành lập công ty

Lợi ích khi thành lập công ty để khởi nghiệp

Việc thành lập công ty là rất quan trọng đối với những người muốn khởi nghiệp hoặc mở rộng kinh doanh. Khi thành lập công ty, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

 • Được pháp luật bảo hộ

Khi thành lập công ty, bạn sẽ được pháp luật bảo hộ về quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Công ty của bạn sẽ có tư cách pháp nhân, có thể ký kết hợp đồng, giao dịch với các tổ chức, cá nhân khác.

 • Có tư cách pháp nhân

Tư cách pháp nhân là một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc thành lập công ty. Tư cách pháp nhân giúp công ty của bạn có thể hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào cá nhân thành viên hoặc cổ đông.

 • Được hưởng các ưu đãi về thuế và tài chính

Các doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và tài chính, bao gồm:

* Miễn, giảm thuế
* Hỗ trợ về vốn
* Hỗ trợ về đất đai
* Hỗ trợ về tín dụng

 • Có cơ hội phát triển kinh doanh

Việc thành lập công ty giúp bạn có cơ hội phát triển kinh doanh một cách bền vững và lâu dài. Công ty của bạn sẽ có thể tiếp cận với thị trường rộng lớn hơn, có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư, có thể mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp hoặc mở rộng kinh doanh, thì việc thành lập công ty là một lựa chọn rất tốt. Thủ tục thành lập công ty tuy phức tạp nhưng không quá khó khăn. Với sự hỗ trợ của các công ty luật và tư vấn doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng thành lập công ty và bắt đầu kinh doanh.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one