Cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp online mới nhất

Hướng dẫn cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp online mới nhất 2021. Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Tư Vấn DNL để hiểu rõ hơn.

Quy trình, thủ tục nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục đối với người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp

Để nhận tiền hỗ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp người lao động và người sử dụng lao động cần chuẩn bị những hồ sơ và tiến hành theo các bước như sau:

Cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Hướng dẫn cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2021

Bước 1: Nhận thông tin

Bảo hiểm xã hội sẽ gửi danh sách người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp theo mẫu số 01 chậm nhất là đến 20/10/2021 và danh sách được công khai trên cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh/thành phố.

Bước 2: Kiểm tra và bổ sung hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách do cơ quan BHXH gửi đến, NSDLĐ công khai danh sách NLĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ để người lao động biết, đối chiếu, bổ sung thông tin (nếu có);

Người sử dụng lao động lập và gửi danh sách NLĐ có thông tin đúng, đủ và NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ theo Mẫu số 02: Danh sách người lao động có thông tin đúng đủ đề nghị hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTG đến cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Người sử dụng lao động lập danh sách thông tin của người lao động cần điều chỉnh theo Mẫu số 03: Danh sách người lao động đề nghị điều chỉnh thông tin hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTG (nếu có) đến cơ quan bảo hiểm xã hội và kèm theo hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định chậm nhất là đến hết ngày 10/11/2021.

Bước 3: Chỉ trả tiền hỗ trợ cho người lao động

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách người lao động đúng, đủ thông tin và trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được danh sách người lao động điều chỉnh thông tin do người sử dụng lao động gửi đến, cơ quan BHXH chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động. Chi trả thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động được khuyến khích.

Các trường hợp không chi trả hỗ trợ, cơ quan BHXH phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, đối với người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp thì thủ tục hồ sơ khá đơn giản, người lao động chỉ cần xác nhận lại thông tin của mình đã chính xác hay chưa thì có thể nhận được tiền hỗ trợ.

Thủ tục đối với người lao động đã nghỉ việc (dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp)

Đối với các trường hợp người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (đã nghỉ việc) thì cần tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Gửi đơn đề nghị nhận hỗ trợ

Người lao động đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cấp huyện nơi người lao động có nhu cầu nhận hỗ trợ theo Mẫu số 04: Đề nghị hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTG.

Thời hạn nhận đơn đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 20/12/2021.

Bước 2: Kiểm tra và chi trả tiền hỗ trợ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của NLĐ, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động. Chi trả thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động được khuyến khích.

Thời gian hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Những trường hợp không được chi trả hỗ trợ, cơ quan BHXH thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, đối với các lao động đã nghỉ việc và có nhu cầu hưởng tiền trợ cấp chỉ cần làm đơn gửi đến Cơ quan BHXH gần nhất để được nhận hỗ trợ.

Lưu ý: Sau ngày 30/11/2021, NLĐ đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại đơn vì mà chưa nhận được hỗ trợ thì NLĐ thực hiện các bước nộp hồ sơ giống với người lao động đã dừng tham gia BHTN.

Quy trình, thủ tục nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Quy trình, thủ tục cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp 2021

Để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ người lao động có thể nộp hồ sơ theo các hình thức như sau sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua :

– Cổng Dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/,

– Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/

– Hoặc qua các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN mà doanh nghiệp đã đăng ký

– Thông qua ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID);

Cách 2: Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính;

Cách 3: Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

Như vậy, để nộp hồ sơ người lao động có rất nhiều hình thức, đây là một trong những điểm thuận lợi giúp người lao động tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong quá trình nhận tiền trợ cấp.

Trên đây là chia sẻ về cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Qũy bảo hiểm thất nghiệp mới nhất năm 2021 của Tư Vấn DNL , hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn thủ tục nhận tiền hỗ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn có thắc mắc nào, bạn để lại hãy bình luận bên dưới. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy đánh giá sao và chia sẻ ủng hộ mình nhé.

3.5/5 - (2 bình chọn)

4 những suy nghĩ trên “Cách nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp online mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *