Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh năm 2024

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh mới nhất. Hộ kinh doanh cá thể là mô hình nhỏ lẻ được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Khi thành lập Hộ kinh doanh cá thể có nhiều câu hỏi đươc đặt ra như tên hộ kinh doanh đặt như thế nào? Địa chỉ ra sao? Và câu hỏi được quan tâm nhất là số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Tư Vấn DNL để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Quy định về số vốn để đăng ký hộ kinh doanh

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh
Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo Điều 79 của Nghị định 01/2021/NĐ – CP ban hành ngày 04/01/2021 quy định về Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh như sau:

” ………

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

………”

Như vậy, Số vốn điều lệ của hộ kinh doanh là nguồn vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh do 1 cá nhân hoặc 1 nhóm các cá nhân góp vốn để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là bao nhiêu?

Hiện nay, pháp luật không quy định về số vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Việc đăng ký Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và quy mô kinh doanh, ngành nghề mà Hộ kinh doanh sẽ hoạt động sau này.

Căn cứ Phụ lục III-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT của Bộ KH&ĐT, giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bắt buộc có thông tin về số vốn điều lệ khi thành lập. Tuy nhiên, trước khi quyết định đăng ký số vốn điều lệ với Phòng đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cần cần hiểu rõ những vấn đề sau:

  • Số vốn điều lệ Hộ kinh doanh không ảnh hưởng tới quyền lợi và nghĩa vụ của hộ kinh doanh. Tất cả hộ kinh doanh dù có số vốn điều lệ cao hay thấp đều có quyền lợi và trách nhiệm bình đẳng như nhau.
  • Vốn điều lệ của Hộ kinh doanh cần đăng ký phù hợp với ngành, nghề kinh doanh, quy mô và chiến lược kinh doanh của chủ hộ kinh doanh.
  • Sau khi giải thể Hộ kinh doanh mà số vốn đăng ký không đủ khả năng thanh toán các khoản nợ, Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm và dừng tài sản riêng của mình để thanh toán.

Vì vậy, số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là bao nhiêu cho phù hợp còn tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như nền tảng của chủ hộ kinh doanh. Nếu cá nhân mới lần đầu ra kinh doanh có thể đăng ký mức vốn vừa phải. Khi công việc kinh doanh đã hoạt động một thời gian cần mở rộng quy mô cung như chiến lược kinh doanh có thể điều chỉnh tăng mức vốn điều lệ lên cao hơn.

Nhung luu y khi thanh lap ho kinh doanh ca the
Những lưu ý khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Những lưu ý khi đăng ký mức vốn điều lệ cho hộ kinh doanh

Khi thực hiện đăng ký mức vốn điều lệ cho hộ kinh doanh cá thể nên đăng ký với mức vốn thấp, không nên đăng ký với số vốn cao vì cơ quan kinh doanh có thể yêu cầu đăng ký thành lập công ty và cơ quan thuế quản lý sẽ căn cứ vào các điều kiện sau đây để áp mức thuế khoán hằng tháng cho hộ kinh doanh:

  • Mức vốn điều lệ đăng ký hộ kinh doanh cao hay thấp;
  • Địa điểm hoạt động Hộ kinh doanh này thuộc khu sầm uất, phát triển có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong ngõ, hẻm;
  • Các mặt hàng của hộ kinh doanh này thuộc diện có khả năng tiêu thụ ra ngoài thị trường tốt hay không?

Theo Khoản 3, Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức lệ phí môn bài mà hộ kinh doanh phải đóng hàng năm như sau:

DOANH THUTHUẾ MÔN BÀI PHẢI NỘP
Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm1.000.000 đồng/năm
Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm500.000 đồng/năm
Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm300.000 đồng/năm

Kể từ ngày 01/08/2021, Hộ kinh doanh cá thể sẽ áp dụng các cách tính thuế theo Thông tư 40/2021/TT-BTC bao gồm các phương pháp sau:

  • Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai
  • Hộ kinh doanh nộp thuế theo theo từng lần phát sinh
  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

Và đặc biệt quan trọng, từ ngày 01/01/2022, Thông tư 88/2021/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hiệu lực, tất cả hộ kinh doanh phải thực hiện hệ thống sổ sách kế toán giống như các doanh nghiệp.

[CẬP NHÂT] – Bộ Kế hoạch và đầu tư đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 3 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp. => Khi đăng ký mở hộ kinh doanh các bạn cần lưu ý sử dụng biểu mẫ hồ sơ theo TT 02/2023

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2022
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Đến với Tư Vấn DNL, bạn sẽ được tư vấn thủ tục dịch vụ thành lập Hộ kinh doanh cá thể một cách kỹ càng nhất và chúng tôi cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách tỉ mỉ nhất, để giúp bạn sẽ có một sự lựa chọn và quyết định tốt nhất cho kế hoạch kinh doanh của bạn.

Công ty Luật Tư Vấn DNL sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề pháp lý, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh online. Có khả năng tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp khách hàng thuận lợi phát triển kinh doanh. Đến với DNL, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình một cách tận tâm nhất.

Trên đây là nội dung chia sẻ về số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh mới nhất năm 2024. Hy vọng bài viết trên đây sẻ là nguồn thông tin hữu ích, cho những bạn thắc mắc về mức vốn khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nếu còn thắc mắc, cần tư vấn giải đáp quý khách vui lòng để lại câu hỏi ở khung bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Tư Vấn DNL để được hỗ trợ.

Bạn cần tư vấn thêm?

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết bạn cần gì? Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn

0949883779 Đăng ký tư vấn

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu ?

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Phòng kinh doanh – UBND cấp quận huyện.

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh trọn gói giá rẻ HCM tại Tư Vấn DNL chỉ từ 1.200.000đ

Đăng ký kinh doanh mất thời gian bao lâu?

Thời gian hoàn thành dịch vụ mở hộ gia đình dao động từ 5-7 ngày làm việc

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể bao gồm những nội dung sau:
– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1 theo thông tư số 02/2023);
– Chứng minh nhân dân (CMND)/ Thẻ căn cước công dân (CCCD/ Hộ chiếu sao y công chứng đối với chủ hộ kinh doanh và thành viên hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
– Bản sao biên bản họp của các thành viên hộ gia đình về việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng nhau thành lập hộ kinh doanh cá thể;
– Giấy ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên gia đình làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng nhau mở hộ kinh doanh cá thể.

4.7/5 - (70 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *