Thành lập công ty TNHH

Thành lập công ty TNHH là một trong các loại hình doanh nghiệp đước đa số doanh nhân lựa chọn để khởi nghiệp. Do lần đầu thành lập công ty nên có một số thắc thường gặp như sau: Công ty TNHH là gì? Thành lập công ty TNHH cần chuẩn bị những gì? Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Các bước thành lập công ty TNHH ra sao? Điều kiện thành lập công ty TNHH bao gồm những gì?

Để giải đáp cho những câu hỏi trên Tư Vấn DNL mời các bạn tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH là gì ?

Công ty TNHH là tên gọi tắt của Công ty trách nhiệm hữu hạn. Đây là một trong các loại hình doanh nghiệp được đa số doanh nhân lựa chọn thành lập nhất ở Việt Nam.

Căn cứ theo khoản 7 điều 4 luật doanh nghiệp 2020, công ty TNHH được quy định như sau :

– Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH) bao gồm tổng hợp hai loại hình doanh nghiệp là: công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viêncông ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

– Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên hoặc các thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp đủ mức vốn đã đăng ký trong vòng 90 ngày sau khi doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh.

– Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên hoặc các thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và tài sản của công ty trên mức vốn đã góp. Đây là môt trong các yếu tố quan trọng để các doanh nhân lựa chọn thành lập công ty TNHH.

– Công ty TNHH là loại hình doanh nghiêp có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh và có con dấu riwwng. Đây cũng là nội dung đầu tiên mà các nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi lựa chọn thành lập công ty.

>>> Tham khảo chi tiết: Công ty TNHH một thành viên

Thành lập công ty TNHH cần chuẩn bị những gì?

Khi thành lập công ty TNHH 1TV hay công ty TNHH 2TV bạn cần chuẩn bị những thông tin như sau:

Chuẩn bị thông tin chứng thực cá nhân và các chứng từ sau:

Nếu doanh nhân thành lập công ty là cá nhân hoặc tổ chức, tùy từng trường hợp sẽ chuẩn bị các giấy tờ cụ thể như sau:

Thành lập công ty TNHH mà chủ sở hữu và các thành viên là cá nhân:

– Khi cá nhân thành lập là công dân Việt Nam tham gia thành lập công ty cần cung cấp 1 trong 3 giấy tờ sau: Bản sao y chứng thực của Chứng minh nhân dân (CMND) / Thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu còn hiệu không quá 3 tháng.

– Khi cá nhân thành lập là người nước ngoài cần cung cấp Hộ chiếu nước ngoài hoặc 1 số giấy tờ khác còn hiệu lực.

Thành lập công ty TNHH mà chủ sở hữu và các thành viên là tổ chức

Bản sao chứng thực hợp lệ một trong các giấy tờ sau:

– Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc giấy phép kinh doanh.

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên công ty là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền quán lý phần vốn góp. (Phụ lục I-10)

– Đối với các thành viên là tổ chức của nước ngoài thì cung cấp bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức đó phải được hợp pháp hóa lãnh sự quán;

– Giấy phép đăng ký đầu tư đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thành lập công ty TNHH có sự tham gia của cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài góp vốn cần cung cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư

Thành lập công ty cần chuẩn bị những gì ?

Chuẩn bị thông tin công ty trách nhiệm hữu hạn dự kiến thành lập

Ngoài thông tin tin chứng thực cá nhân nêu ở mục trên, khi hành lập công ty TNHH các nhà đâu tư cần cung cấp thêm các thông tin công ty dự kiến thành lập bao gồm những nội dung sau:

Chuẩn bị tên công ty TNHH

Tên công ty TNHH bao gồm hanh thành tố sau: Loại hình + Tên riêng

Chuẩn bị tên công ty TNHH khi kinh doanh không chỉ để giao dịch mà còn để tạo nên thương hiệu riêng để khách hàng phân biệt doanh nghiệp bạn với các đối thủ.

Tên công ty có thể chọn theo sở thích, lĩnh vực hoạt động kinh doanh, tên các thành viên góp vốn, …..

Khi đặt tên nên lưu ý các tên mà đơn vị khác chưa lấy hoặc các tên trùng dễ gây nhầm lẫn. Bạn có thể tham khảo thêm cách đặt tên công ty theo đúng quy định pháp luật để hiểu rõ hơn.

Chuẩn bị địa chỉ đặt trụ sở công ty TNHH

Địa chỉ trụ sở chính của công ty có thể đặt tại nhà riêng hoặc thuê địa chỉ kinh doanh phù hợp.

Khi chọn địa chỉ công ty TNHH cần cung cấp đủ thông tin các cấp: tên đường, phường, quận, thành phố. Ví dụ: 567/107/6 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lưu ý: Thực hiện quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 địa chỉ trụ sở công ty TNHH không được đặt tại các chung cư chỉ để ở. (ngoại trừ các officetel)

Chuẩn bị lĩnh vực ngành nghề kinh doanh

Tùy theo nhu cầu công ty sắp hoạt động kinh doanh hoặc các nhu cầu dự kiến trong tương lai để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Ví dụ công ty kinh doanh lĩnh vực xây dựng và có thể đăng ký thêm lĩnh vực bán buôn bất động sản,…

Hiện nay, theo quy định doanh nghiệp được lựa chọn nhiều ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty TNHH nhưng không được chọn các ngành nghề kinh doanh nhà nước cấm. Nhưng cũng không nên đăng ký quá nhiều lĩnh vực ngành nghề dễ dẫn đến hiểu lầm cho khách hàng không biết thế mạng của công ty mình.

Đối với các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi đăng ký thành lập công ty TNHH vẫn được cấp nhưng phải cung cấp các điều kiện mà ngành đó quy định (Giấy phép con hoặc các chứng chỉ,…) trước khi hoạt động.

>>>Tham khảo thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh mới nhất hiện nay

Chuẩn bị thông tin đại diện theo pháp luật công ty TNHH

Công ty TNHH được phép có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Được quy định cụ thể chức danh quản lý, số lượng và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong điều lệ của doanh nghiệp.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Đây là câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm và gọi điện thoại đến Tư Vấn DNL nhờ tư vấn giải đáp. Để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mức vồn điều lệ công ty TNHH khi đăng ký thành lập, chúng ta cần căn cứ theo các yếu tố cụ thể như sau:

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2020 không có quy định về một mức vốn cụ thể khi đăng ký thành lập công ty, mức vốn này sẽ căn cứ theo tình hình tài chính thực tế của các nhà đầu tư và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để đăng ký một mức vốn cho phù hợp.

Căn cứ theo lĩnh vực kinh doanh

Khi các nhà đầu tư kinh doanh về lĩnh vực tư vấn và dịch vụ thì mức vốn đăng ký có thể thấp hơn các lĩnh vực khác. Vì mảng dịch vụ chi phí chính và chủ yếu là nhân công nên có thể đăng mức vốn phù hợp.

Khi các nhà đầu tư kinh doanh về lĩnh vực thương mại cần nhập số lượng hàng hóa dự trữ lớn thì sẽ chọn mức vốn điều lệ tương ứng với các mặt hàng mình cần kinh doanh. Ví dụ: bạn kinh doanh nhập khẩu các lô hàng giá trị lớn thì mức vốn phải cao hơn lô hàng bạn sắp nhập.

Khi các nhà đầu tư kinh doanh bên lĩnh vực thi công xây dựng hay đấu thầu các dự án lớn thì bạn phải chọn mức vốn tương ứng với các gói thầu mình sắp tham gia hoặc chuẩn bị trước cho sau này.

Trách nhiệm và quyền lợi theo mức vốn góp

Mức vốn điều lệ công ty TNHH khi kinh doanh còn để xác định quyền lợi và trách nhiệm của mỗi thanh viên góp vốn.

Nếu bạn góp vốn chiểm tỷ lệ 70% vốn điều lệ thì sau này lợi nhuận bạn được tương ứng với mức vốn đã góp và ngược lại nếu kinh doanh thua lỗ bạn cũng sẽ chịu mức lỗ 70% như mức vốn đã góp.

Căn cứ để xác định mức lệ phí môn bài phải nộp hàng năm

Mức vốn điều lệ đăng ký khi thành lập công ty TNHH còn để xác định mức lệ phí môn bài phải nộp hằng năm. Cụ thể:

– Mức vốn điều lệ đăng ký dưới 10 tỷ sẽ nộp lệ phí môn bài 2.000.000 đồng/ năm

– Mức vốn điều lệ đăng ký trên 10 tỷ sẽ nộp lệ phí môn bài 3.000.000 đồng/ năm

Mức vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty TNHH không cần phải xác minh tài chính đối với cá nhân nhưng các bạn nên căn cứ theo tình hình thực tế của bạn để đăng ký cho phù hợp.

Đối với mức góp vốn của các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài phải xác minh tài chính và góp bằng chuyển khoản.

Thành phần hồ sơ thành lập công ty TNHH


Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin, các nhà đầu tư tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm những nội dung như sau:

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên:

1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên.
2. Dự thảo điều lệ công ty TNHH 1 thành viên.
3. Bản sao y công chứng các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân;

c) Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

d) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên:

1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên.
2. Dự thảo điều lệ công ty TNHH 2 thành viên.
3. Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành khác. .

Các bước thành lập công ty TNHH

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ, các bạn tiến hành thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH theo các bước như sau:

✅Bước 1: Chuẩn bị thông tin để soạn thảo hồ sơ mở công ty TNHH

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền tiến hành soạn thảo hồ sơ theo quy định tại mục thành phần hồ sơ. Sau khi soạn thảo xong chủ sở hữu hoặc các thành viên ký đầy đủ vào các hồ sơ quy định trước khí tiến hành nộp hồ sơ.

✅Bước 2: Nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo 1 trong 3 phương thức như sau:

– Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
– Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH qua dịch vụ bưu chính;
– Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp:(https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

✅Bước 3: Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 03 ngày làm việc các chuyên viên của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT sẽ kiểm tra và xem xét hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

  • Nếu hồ sơ hợp lệ các bạn sẽ được được Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo về việc sửa đổi, bổ sung đăng ký doanh nghiệp.

Khi có kết quả doanh nghiệp có thể nhận trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT hoặc nhận qua dịch vụ bưu chính.

Điều kiện thành lập công ty TNHH

– Ngoài các điều kiện về tên công ty, địa chỉ hợp lệ, điều kiện về vón pháp định, điều kiện về ngành nghề kinh doanh, điều kiện về chủ sở hữu và các thành viên, khi thành lập công ty TNHH cần đáp ứng thêm các điều kiện:

– Có hồ sơ hợp lệ đăng ký thành lập công ty TNHH theo đúng quy định của pháp luật. (Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

– Giấy chứng thực cá nhân sao y công chứng không quá 3 tháng

– Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật về phí, lệ phí.

Trên đây là những chia sẻ của Tư Vấn DNL giúp bạn đọc nắm bắt rõ các thông tin về quy trình cũng như các bước thành lập công ty TNHH mới nhất theo Luật doanh nghiệp 2020. Nếu còn vướng mắc gì cần tư vấn giải đáp, vui lòng để lại bình luận ở khung bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp đến bộ phận tư vấn của Tư Vấn DNL để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DNL

Chí phí thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Chi phí mở công ty trọn gói tại Tư Vấn DNL luôn cạnh tranh chỉ từ: 1.000.000đ

Thành lập công ty TNHH mất bao lâu?

Thành lập công ty TNHH mất mất từ 03 – 05 ngày làm việc.

Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
Số điện thoại (để nhận phản hồi qua điện thoại)
Địa chỉ email (để nhận phản hồi qua email)
Tỉnh/Thành phố đăng ký dịch vụ
Số điện thoại (để nhận phản hồi qua điện thoại)
Địa chỉ email (để nhận phản hồi qua email)
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
wpDiscuz
0
0
Bạn cần hỗ trợ tư vấn, hãy để lại bình luận.x