Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép kinh doanh mới nhất của Tư Vấn DNL giúp quý khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Mọi khó khăn về thủ tục, hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hộ cá thể hãy để Tư Vấn DNL hỗ trợ bạn nhanh chóng trong vòng 03 – 05 ngày làm việc.

Điều kiện thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh được cấp giấy phép hộ kinh doanh thay đổi chủ hộ kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau.

 • Cá nhân chưa đăng ký thành lập hộ kinh doanh nào trên cả nước;
 • Cá nhân, thành viên không phải là chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Cá nhân không được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại.

Và không thuộc các nội dung quy định tại khoản 1 điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

1. Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

c) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể
Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép kinh doanh theo quy định tại khoản 3 Điều 90 nghị định 01/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

Trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

a) Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;

b) Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Lưu ý khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh là hình thức chuyển nhượng hộ kinh doanh từ cá nhân sang một cá nhân, hộ gia đình mới khác. Căn cứ theo khoản 1 Điều 79 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, chủ mới của hộ kinh doanh có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình.

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh, hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

Chủ hộ kinh doanh mới phải đáp ứng điều kiện do pháp luật quy định Khoản 2, 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về điều kiện chủ thể thành lập hộ kinh doanh:

2. Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Quy trình, thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép kinh doanh

Các bước thay đổi chủ hộ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh

 • Bước 1: Hộ kinh doanh chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.
 • Bước 2: Hộ kinh doanh đến nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính Kế hoạch – UBND cấp huyện
 • Bước 3: Phòng Tài chính Kế hoạch – UBND cấp huyện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ thay đổi giấy phép Hộ kinh doanh trong vòng 03 ngày làm việc
 • Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, Hộ kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện để nhận kết quả giải quyết hồ sơ hoặc đăng ký nhận kết quả tại địa chỉ thông qua dịch vụ trả kết quả của Bưu điện.

Cách thức thực hiện nộp hồ sơ thay đổi chủ hộ trên giấy phép hộ kinh doanh

 • Trực tiếp tại Phòng Tài chính Kế hoạch – UBND cấp huyện.
 • Thông qua dịch vụ bưu chính
 • Thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc

Cơ quan thực hiện: Phòng Tài chính Kế hoạch – UBND cấp huyện

Kết quả thực hiện:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ thay đổi hộ kinh doanh cá thể nếu hồ sơ chưa hợp lệ
Dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh
Dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh

Dịch vụ thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Nhiệm vụ của Tư Vấn DNL khi thực hiện thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các loại văn bản, kiểm tra tài liệu,… theo đúng quy định.
 • Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh online tại Cổng dịch vụ công quốc gia
 • Cử nhân viên gặp khách hàng ký hồ sơ tận nhà
 • Thời gian cấp giấy phép từ 03 – 05 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.
 • Trả kết quả thay đổi giấy phép hộ kinh doanh tận nhà cho khách hàng

Chi phí dịch vụ thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

 • Đến với Tư Vấn DNL, chúng tôi coi trọng yếu tố chất lượng, giá trị dịch vụ. Không chạy theo xu hướng thành lập công ty giá rẻ, thay vào đó, chúng tôi lựa chọn hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ, đề cao uy tín doanh nghiệp. Nhờ vậy mà các hộ kinh doanh khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi được an tâm tuyệt đối.
 • Phí thay đổi giấy phép kinh doanh TPHCM là: 1.000.000đ

Trên đây là các chia sẻ về thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép kinh doanh của Tư Vấn DNL, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng để lại câu hỏi ở khung bình luận bên dưới, liên hệ Hotline: 0949 883 779 hoặc liên hệ Tư Vấn DNL để được hỗ trợ.

Phí thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh là bao nhiêu?

Phí thay đổi chủ sở hữu Hộ kinh doanh HCM của Tư Vấn DNL: 1.000.000đ

Thời gian thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh mất bao lâu?

Thời gian thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh mất từ 03 – 05 ngày làm việc.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *