Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng liên hệ đến Tư Vấn DNL nhờ tư vấn. Để giúp Quý khách hàng nắm rõ hơn những ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại hình như thế nào, Tư Vấn DNL mời Quý khách tham khảo bài viết sau trước khi ra quyết định lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

Quy định về đăng ký thành lập công ty, đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký thành lập công ty

Doanh nghiệp là một tổ chức có tư cách pháp nhân, có tên riêng, có địa chỉ trụ sở giao dịch, có tài sản riêng và được đăng ký thành lập theo quy định Luật doanh nghiệp 2020 nhằm mục đích hoạt động kinh doanh.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Đăng ký thành lập công ty được hiểu đơn giản là việc một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức cùng nhau đăng ký thành lập doanh nghiệp theo loại hình kinh doanh mà pháp luật quy định

Các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp mới nhất hiện nay là: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân và công ty cổ phần. 

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển kinh doanh với quy mô lớn, đa dạng lĩnh vực ngành nghề thì nên chọn thành lập công ty/ doanh nghiệp.

Hình thức đăng ký thành lập công ty để kinh doanh này có nhiều ưu điểm như: Có tư cách pháp nhân (trừ trường hợp doanh nghiệp tư nhân), Số lượng lao động trong doanh nghiệp được sử dụng không giới hạn, được đăng ký sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng và dễ dàng huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân khác.

Đặc biệt, đăng ký thành lập công ty Cổ phần có thể phát hành cổ phiếu để lên sàn chứng khoán.

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh được khá nhiều cá nhân và hộ gia đình lựa chọn do có quy mô nhỏ, đơn giản, dễ quản lý, phù hợp cho nhu cầu phát triển kinh doanh nhỏ lẻ.

Loại hình kinh doanh này không cần khắc con dấu tròn pháp nhân và không đuợc đăng ký sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) mà chỉ sử dụng được hóa đơn bán hàng.

Ví dụ một số loại hình kinh doanh hộ cá thể: Kinh doanh tạp hóa; tiệp cắt tóc, gội đầu; quán cà phê nhỏ, các sạp quần áo tại các chợ, tiệm sửa xe máy,…

Hộ gia đình, cá nhân có thể tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Phòng tài chính kế hoạch – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Những ưu điểm, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp và Hộ kinh doanh

Để xác định được nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể, các bạn cần phải nghiên cứu và so sánh những ưu điểm, nhược điểm của hai loại hình này. Căn cứ vào quy mô kinh doanh, mục tiêu phát triển chiến lược và khả năng tài chính mà bạn ra quyết định nên chọn loại hình kinh doanh nào cho phù hợp.

Dưới đây là tập hợp tất cả những ưu điểm của các loại hình doanh nghiệp so với hộ kinh doanh cá thể và cũng như tất cả những nhược điểm đã được Tư Vấn DNL sắp xếp theo từng tiêu chí cụ thể để cho các bạn dễ hình dung.

Ưu điểm, nhược điểm của hộ kinh doanh và công ty
Ưu điểm, nhược điểm của hộ kinh doanh và công ty
Nội dungLoại hình doanh nghiệpHộ kinh doanh cá thể
Nơi đăng kýSở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phốUBND cấp Quận/ huyện
Hồ sơ thủ tục đăng kýTùy từng loại hình doanh nghiệp và rườm, khá phức tạpRất đơn giản
Tư cách pháp nhânCó (chỉ trừ doanh nghiệp tư nhân)Không
Thành viên– Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 -> 50 thành viên là tổ chức hoặc cá nhân.
– Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu.
– Công ty cổ phần: phải có tối thiểu 03 cổ đông và số lượng tối đa không hạn chế; Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân;
– Doanh nghiệp tư nhân là do một cá nhân làm chủ
Do các thành viên hộ gia đình hoặc một cá nhân đăng ký thành lập.
Con dấuSử dụng con dấu trònSử dụng con dấu vuông
Trách nhiệm pháp lýMỗi thành viên công ty chỉ trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp đã đăng ký (Riêng doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn)Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh.
Hóa đơn sử dụngHóa đơn giá trị gia tăng (VAT)Hóa đơn bán hàng thông thường
Quy mô phát triển kinh doanhQuy mô kinh doanh lớn, không giới hạnQuy mô kinh doanh nhỏ mang tính chất hộ gia đình
Người đại diện pháp luậtCó thể đăng ký một hoặc nhiều người đại diện pháp luậtChỉ có 1 người đại diện làm chủ hộ kinh doanh
Số lượng đăng ký kinh doanhCá nhân có thể đăng ký thành lập nhiều công tyCá nhân chỉ đăng ký được nhiều địa điểm kinh doanh nhưng phải có 1 hộ kinh doanh cá thể làm địa điểm chính
Địa chỉ trụ sở kinh doanhMột địa chỉ có thể lamg trụ sở cho nhiều công ty, doanh nghiệp Một địa điểm chỉ có thể đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính cho một hộ kinh doanh cá thể.
Phạm vi hoạt động kinh doanh– Có thể mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;
– Có thể mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài.
Được phép hoạt động tại nhiều địa điểm ngoài trụ sở chính nhưng HKD phải thông báo với cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường. => Đây là điểm mới của HKD năm 2021
Ngành, nghề hoạt động kinh doanhKhông giới hạn số lượng ngành, nghề khi đăng ký kinh doanhBị giới hạn về số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh và không được đăng ký ngành nghề xuất, nhập khẩu.
Tên Hộ kinh doanh cá thểKhông được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác trên phạm vi toàn quốcKhông được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên hộ kinh doanh cá thể khác trong phạm vi quận, huyện.
Chế độ sổ sách kế toán– Được đăng ký các phương pháp: khấu trừ hoặc trực tiếp;
– Thủ tục kê khai thuế tương đối phức tạp
– Yêu câu có bộ phận kế toán riêng;
– Phải nộp hồ sơ báo cáo thuế hàng quý, hàng năm.
Năm 2021, phương pháp tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có 3 loại như sau:
-HKD cá thể nộp thuế theo phương pháp kê khai.
-HKD cá thể nộp thuế theo theo từng lần phát sinh
– HKD cá thể, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán
=> Những hộ kinh doanh lớn yêu cầu phải có hệ thống sổ sách kế toán.
Các loại thuế phải nộpDoanh nghiệp phải đóng các loại thuế như sau: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu (nếu có)Hộ kinh doanh chỉ phải đóng các loại thuế là Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
Thủ tục hồ sơ giải thểHồ sơ, thủ tục giải thể doanh nghiệp phức tạp và kéo dàiThủ tục giải thể nhanh chóng, đơn giản

=> Như vậy, căn cứ vào quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình kinh doanh sao cho phù hợp. Nếu có định hướng phát triển kinh doanh lớn và hoạt động sản xuất kinh doanh quy mô toàn quốc hoặc ra nước ngoài trong tương lai thì bạn nên thành lập công ty, doanh nghiệp. Còn nếu bạn có nhu cầu kinh doanh với quy mô kinh doanh nhỏ, số vốn kin h doanh hạn chế, đơn giản và muốn dễ quản lý thì thành lập hộ kinh doanh cá thể là phù hợp nhất cho bạn lúc này.

Nếu bạn đã thành lập hộ cá thể trong giai đoạn khởi nghiệp nhưng hiện tại bạn muốn mở rộng và phát triển kinh doanh lơn hơn thì cũng có thể chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp.

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên công ty
Chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên công ty

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Theo luật doanh nghiệp 2020, nếu có nhu cầu bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Và đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên công ty còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế, lệ phí trong 3 năm đầu thành lập. Cụ thể được miễn lệ phí môn bài nếu bạn đáp ứng các quy định của Cơ quan thuế.

Thông qua những phân tích về ưu và nhược điểm của mỗi loại hình kinh doanh, Tư Vấn DNL đã giúp bạn giải tắc mắc cho câu hỏi: “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?”. Bạn có thể khảo thêm các thông tin chi tiết các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2020 để biết thêm mình nên chọn loại hình doanh nghiệp nào hoặc cân nhắc đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu ra quyết định hoạt động theo mô hình hộ kinh doanh.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì có thể liên hệ Tư Vấn DNL để được hỗ trợ. Tư Vấn DNL chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói và dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể uy tín giúp Quý khách hàng tiết kiệm đucợ thời gian và chi phí và đặc biệt cam kết không phát sinh thêm các chi phí khác.

Những câu hỏi thường gặp về hộ kinh doanh cá thể và công ty

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh được khá nhiều cá nhân và hộ gia đình lựa chọn do có quy mô nhỏ, đơn giản, dễ quản lý, phù hợp cho nhu cầu phát triển kinh doanh nhỏ lẻ.

Có thể thuê người quản lý hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh không?

Căn cứ theo quy địnhkhoản 3 Điều 81 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, chủ hộ kinh doanh có quyền thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Thành lập hộ kinh doanh hay công ty có lợi hơn?

condominium

Căn cứ vào quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình kinh doanh sao cho phù hợp. Nếu có định hướng phát triển kinh doanh lớn và hoạt động sản xuất kinh doanh quy mô toàn quốc hoặc ra nước ngoài trong tương lai thì bạn nên thành lập công ty, doanh nghiệp. Còn nếu bạn có nhu cầu kinh doanh với quy mô kinh doanh nhỏ, số vốn kin h doanh hạn chế, đơn giản và muốn dễ quản lý thì thành lập hộ kinh doanh cá thể là phù hợp nhất cho bạn lúc này.

Thời gian thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp mất bao lâu?

Theo quy định thời gian thành lập công ty hoặc doanh nghiệp mất 03 ngày để cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ và cấp giấy phép.

Hộ kinh doanh cá thể có xuất hóa đơn đỏ được không?

Hộ kinh doanh cá thể không xuất được hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) mà chỉ xuất được hóa đơn bán hàng thông thường.

Ưu điểm và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp là gì?

house

– Nhược điểm: Sau khi thành lập doanh nghiệp, phải thiết lập hệ thống sổ sách kế toán phức tạp, quản lý hóa đơn đầu ra đầu vào, đăng ký bảo hiểm xã hội cho nhân viên, hàng tháng/ quý và năm phải kê khai báo cáo đầy đủ.
– Ưu điểm: Có được tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), không giới hạn sử dụng số lượng lao động và đăng ký ngành nghề kinh doanh, có thể xuất được hóa đơn VAT dễ dàng. Chủ sở hữu, thành viên và cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trên mức vốn đã đăng ký. (Không tính DNTN)

Hộ kinh doanh cá thể được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

Năm 2021, Hộ kinh doanh có thể tạm ngừng kinh doanh vô thời hạn trước khi tạm ngưng phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/ huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Tôi có thể chuyển đổi hộ kinh doanh thành loại hình doanh nghiệp nào?

Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành Công ty TNHH 1 thành viên, công ty 2 thành viên, Công ty Cổ phần hoặc công ty Họp danh.

Khác nhau giữa hộ kinh doanh và công ty?

– Doanh nghiệp không bị giới hạn về quy mô, vốn đăng ký, địa điểm kinh doanh, Doanh nghiệp được phép xuất nhập khẩu.
– Hộ kinh doanh cá thể có quy mô nhỏ, kinh doanh buôn bán phải lựa chọn một địa điểm cố định và không có tư cách pháp nhân.

Khi nào thì hộ kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp?

Hộ kinh doanh cá thể đăng ký sử dụng từ 10 lao động trở lên phải chuyển đổi doanh nghiệp theo quy định.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *