Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng

Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng điện tử là hình thức tiến hành thủ tục để chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Tư Vấn DNL để hiểu rõ các bước hoàn tất nộp hồ sơ giải thể công ty online.

Quy định về giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp khái niệm pháp lý để chỉ việc chấm dứt sự tồn tại của một doanh nghiệp theo ý chí của doanh nghiệp hoặc của cơ quan có thẩm quyền.

thủ tục giải thể doanh nghiệp truc tuyen
Thủ tục giải thể doanh nghiệp trực tuyến

Căn cứ theo khoản 1 Điều 207 Luật doanh nghiệp năm 2020 doanh nghiệp giải thể trong các trường hợp sau:

1. Doanh nghiệp bị giải thể trong trường hợp sau đây:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

=> Có hai hình thức giải thể doanh nghiệp đó là giải thể tự nguyện (điểm a, b, c) và giải thể bắt buộc (điểm d) theo quy định của pháp luật.

Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài.

Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

Hướng dẫn nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng

Hiện nay đa số các thủ tục hành chính của doanh nghiệp được cải cách ngày càng tiện lợi thông qua hệ thống mạng điện tử. Để thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp trực tuyến, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đầu tiên, doanh nghiệp hoặc người nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng cần có một tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại website: www.dangkyquamang.dkkd.gov.vn

Dang ky tai khoan dang ky kinh doanh
Đăng ký tài khoản truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Để tạo tài khoản mới, các bạn cần tiến hành theo các bước tạo tài khoản:

  • Tại cửa sổ đăng nhập, nhấn [Tạo tài khoản mới]
  • Nhập các thông tin về việc tạo tài khoản tại mục “Chi tiết đăng nhập

Lưu ý: Mật khẩu bắt buộc phải chứa ít nhất 8 ký tự, bao gồm 1 ký tự đặc biệt và 1 chữ số. Ví dụ các ký tự đặc biệt như: $!*-_

  • Nhập thông tin cá nhân của người đăng ký gồm: Thông tin cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu); Địa chỉ liên hệ; Địa chỉ cư trú; Thông tin chi tiết liên hệ;
  • Click mã Captcha -> Nhấn nút [Đăng ký] để gửi yêu cầu đăng ký tài khoản
  • Hệ thống hiển thị thông báo đã gửi email kích hoạt tài khoản đến địa chỉ email mà người nộp hồ sơ/người đăng ký đã đăng ký. Đồng thời, Hệ thống tự động gửi email kích hoạt vào địa chỉ đã đăng ký của người nộp hồ sơ/người đăng ký để kích hoạt tài khoản sử dụng.
  • Đăng nhập vào địa chỉ email đã đăng ký, mở email kích hoạt tài khoản mà Hệ thống đã gửi -> Nhấn vào đường dẫn kích hoạt tài khoản và hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản

Sau khi được cấp tài khoản bạn cần đăng nhập và tiến hành “Yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh“, sau khi kích hoạt thành công bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp trực tuyến.

Bước 2: Đăng nhập, nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng

Để nộp hồ sơ giải thể công ty qua mạng điện tử, bạn tiến hành đăng nhập trên website theo tên đăng nhập và mật khẩu đã tạo.

thủ tục giải thể doanh nghiệp online
thủ tục giải thể doanh nghiệp online

Trên thanh menu công cụ chọn Đăng ký doanh nghiệp -> Phương thức nộp hồ sơ -> Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc -> Nhập mã số thuế doanh nghiệp -> Vai trò người nộp hồ sơ -> Thông tin về Người đại diện pháp luật/ Người đứng đầu đơn vị trực thuộc -> Giải thể doanh nghiệp: Thông báo quyết định giải thể doanh nghiệp (Giai đoạn 1) hoặc Giải thể, phá sản, xóa tên doanh nghiệp (Giai đoạn 2)

Bước tiếp theo, các bạn cần điền thông tin vào các trường [KHỐI DỮ LIỆU] và chọn [VĂN BẢN ĐÍNH KÈM] và chọn các hồ sơ đính kèm tương ứng.

Lưu ý: sau mỗi trường nhập hồ sơ các bạn nhấn lưu dữ liệu để trường khối dữ liệu hiển thị tích màu xanh mới thành công.

Bước 3: Kiểm tra dữ liệu trước khi nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng

Sau khi nhập thông tin tương ứng theo yêu cầu, tải tài liệu thành công và tiến kiểm tra thông tin trước khi nộp hồ sơ để tránh việc sai sót. Nếu hồ sơ còn thiếu thông tin chưa hoàn thành, hệ thống sẽ báo lỗi yêu cầu bạn hoàn thiện trước khi nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng
Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng

Bước 4: Hoàn tất và ký nộp hồ sơ

Sau khi kiểm tra thong tin và tài liệu đính kèm đầy đủ, bạn nhấn vào Chuẩn bị -> Ký số/ xác thực bằng tài khoản ĐKKD -> Nộp hồ sơ vào phòng ĐKKD

Sau khi nộp thành công, hồ sơ sẽ chuyển sang trạng thái: “Đã tiếp nhận trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia”. Hồ sơ sẽ được chuyển về tài khoản của Phòng đăng ký kinh doanh để xử lý hồ sơ và được phản hồi kết quả về email đã đăng ký sau 3 ngày làm việc.

Qua bài viết hướng dẫn cách nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp qua mạng điện tử, chúng tôi mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục giải thể doanh nghiệp online. Trên thực tế, việc chuẩn bị hồ sơ cũng như các bước tiến hành giải thể doanh nghiệp là khá phức tạp, liên quan đến các nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng để lại câu hỏi ở khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

Bạn cần tư vấn thêm?

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết bạn cần gì? Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn

0949883779 Đăng ký tư vấn
4.8/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *