Thủ tục nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư

Hướng dẫn thủ tục nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư mới nhất. Thủ tục lấy bảo hiểm xã hội 1 lần đối với người định cư nước ngoài được nhận ngay khi có yêu cầu mà không cần đợi sau 1 năm dừng đóng BHXH đây là quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn quy định các trường hợp được nhận BHXH một lần. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Tư Vấn DNL để hiểu rõ hơn.

Thủ tục nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư
Thủ tục nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư

Thời gian lãnh BHXH 1 lần đi định cư

Căn cứ vào Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về vấn đề này như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

=> Như vậy, trường hợp người lao động ra nước ngoài để định cư sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn khi có yêu cầu mà không cần chờ sau 1 năm.

Nơi hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Theo khoản 2 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH nêu rõ:

2.1. BHXH tỉnh

2.1.1. Tổ chức chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau (DSPHSK) do BHXH tỉnh giải quyết; chi hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề (ĐTKNN);

Chi hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) khi trở lại làm việc, hỗ trợ khám BNN, hỗ trợ chữa BNN, hỗ trợ phục hồi chức năng, hỗ trợ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hỗ trợ điều tra lại TNLĐ, BNN, phí giám định y khoa (GĐYK);

Chi các chế độ trợ cấp BHXH một lần kèm theo các khoản trợ cấp một lần (nếu có) theo danh sách do BHXH tỉnh chi trả; chi trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua tài khoản cá nhân cho người lao động.

2.1.2. Ký hợp đồng chi trả và quản lý người hưởng với Bưu điện tỉnh

a) Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; các khoản trợ cấp BHXH một lần kèm theo chế độ BHXH hàng tháng; chế độ trợ cấp BHXH một lần đối với trường hợp người hưởng đăng ký nhận tại cơ quan bưu điện; chi TCTN bằng tiền mặt cho người lao động.

b) Quản lý người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Thực hiện chế độ báo giảm người hưởng theo quy định.

c) Quản lý, lưu trữ Danh sách chi trả qua tài khoản cá nhân, Danh sách chi trả bằng tiền mặt, Giấy nhận tiền có chữ ký của người hưởng do cơ quan bưu điện chi trả theo đúng quy định của pháp luật.

2.2. BHXH huyện

Tổ chức chi trả chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK do BHXH huyện giải quyết hưởng; chi hỗ trợ ĐTKNN; chi các chế độ trợ cấp BHXH một lần kèm theo các khoản trợ cấp một lần (nếu có) theo danh sách do BHXH huyện chi trả.”

=> Như vậy, để được hưởng BHXH 1 lần, người lao động có nhu cầu thì nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Hồ sơ thủ tục nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư
Hồ sơ thủ tục nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư

Hồ sơ thủ tục nhận BHXH 1 lần khi ra nước ngoài định cư

Để được nhận Bảo hiểm xã hội khi đi nước ngoài, bạn cần lập hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014 như sau:

  1. Bản chính Sổ BHXH.
  2. Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
  3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

=> Sau khi chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như nội dung trong mục thành phần hồ sơ, người lao động nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

·  Qua dịch vụ bưu chính công ích;

·  Trực tiếp tại cơ quan BHXH. (Ko thực hiện đc do đang chỉ thị 16)

Trên đây là nội dung tư vấn của Tư Vấn DNL về thủ tục nhận BHXH 1 lần cho người đi định cư nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn – Số điện thoại liên hệ 0949 883 779 để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *