Biển số định danh được quản lý như thế nào

Biển số định danh được quản lý như thế nào? là câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Mời các bạn tham khảo một số nội dung sau để hiểu rõ hơn.

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư số 24/2023/TT-BCA ban hành ngày 01/07/2023.

Biển số định danh được quản lý như thế nào
Biển số định danh được quản lý như thế nào

Biển số định danh được quản lý như thế nào

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư số 24/2023/TT-BCA ban hành ngày 01/07/2023, biển số định danh được quản lý theo các đối tượng như sau:

  • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.
  • Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.
  • Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.
  • Trường hợp chủ xe thay đổi thông tin: (chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác) thì được giữ lại biển số định danh đó mà không phải đổi biển số xe.

Cục Cảnh sát giao thông (C08) Bộ Công an cho biết thêm, căn cứ theo Thông tư 24, sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp một người có nhiều xe, nhiều biển số thì tất cả đều được gắn với mã định danh của chủ xe đó.

Câu hỏi thường gặp

Biển số định danh nghĩa là gì?

Biển số xe định danh có hiệu lực khi nào?

Một người được sở hữu bao nhiêu biển số định danh?

Định danh 15-8 là gì?

Đăng ký biển số xe định danh ở đâu?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *