Một số lưu ý khi người lao động đăng ký nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BHTN, Bảo hiểm xã hội tỉnh Long An thông tin một số nội dung cần lưu ý khi người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng theo Nghị quyết 116/NQ-CP.

Một số lưu ý khi người lao động đăng ký nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

1/ Người lao động có việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc làm: 

Theo quy định trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc làm mà người lao động tìm được việc làm mới, thì phải thực hiện thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp để chấm dứt hưởng và bảo lưu quá trình tham gia BHTN còn lại (nếu có).

Tuy nhiên, người lao động không thông báo đã có việc làm nên khi đề nghị hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, qua kiểm tra quá trình thì phát hiện người lao động có thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp trùng với thời gian tham gia BHTN ở công ty sau.

Một số lưu ý khi người lao động đăng ký nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP;
Một số lưu ý khi người lao động đăng ký nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

VD: Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 15/04/2020 – 14/11/2020, có việc làm mới và đóng BHTN từ tháng 8/2020. Tuy nhiên do người lao động không thông báo có việc làm nên quá trình đóng từ tháng 8/2020 – 10/2020 ở công ty mới bị trùng với quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2/ Số tháng bảo lưu quá trình thất nghiệp người lao động đề nghị hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP không đúng với số tháng bảo lưu tại cơ sở dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý. 

Do đó, cơ quan BHXH không thể tiếp nhận theo quy trình đúng đủ để giải quyết. Trường hợp này phần mềm sẽ báo lỗi phải trả hồ sơ về cho NLĐ đăng ký lại.

VD: Người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 12 tháng ghi trên mẫu 04. Sau khi kiểm tra dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, số tháng bảo lưu quá trình tham gia thất nghiệp là 36 tháng.

3/ Người lao động đăng ký sai mã thủ tục:

Mã thủ tục 653 – Hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mã thủ tục 653a – Hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 – điều chỉnh thông tin.

Người lao động khi đăng ký thường nhầm lẫn giữa 2 mã thủ tục này trên Cổng Dich vụ công nên khi chọn mã thủ tục 653a mà không đính kèm file hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định pháp luật để làm căn cứ điều chỉnh.

Ngược lại, người lao động chọn mã thủ tục 653 nhưng hồ sơ cần phải điều chỉnh theo mã thủ tục 653a. Những trường hợp này đều không thể giải quyết được mà phải trả về để người lao động đăng ký lại đúng quy trình.

4/ Người lao động không thuộc đối tượng được hỗ trợ

Người lao động có thời gian chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước ngày 01/01/2020 hoặc sau ngày 30/09/2021; hoặc có thời gian chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến 30/9/2021 nhưng không còn bảo lưu quá trình tham gia BHTN theo quy định

Hỗ trợ người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Hỗ trợ người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

5/ Người lao động có nhiều sổ BHXH: 

Những trường hợp này bắt buộc phải thực hiện gộp sổ theo quy định tại QĐ 595QĐ-BHXH trước khi giải quyết hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP. Do vậy, đề nghị người lao động nộp hồ sơ gộp sổ tại cơ quan BHXH gần nhất trước khi đề nghị được hưởng hỗ trợ.

VD: Người lao động gửi mẫu 04 đề nghị được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, có mã số 8010033592 với số CMND 301390163, qua kiểm tra, rà soát trên phần mềm quản lý thu thì phát hiện người lao động có thêm 02 sổ: 7911018045, 8012001987 và tra cứu phần mềm xét duyệt chế độ thì chưa hưởng.

6/ Đăng ký hồ sơ hưởng hỗ trợ không đúng thông tin cá nhân: 

Người lao động kê khai họ tên, ngày tháng năm sinh chưa đúng với cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH đang quản lý. Những trường hợp này đều phải trả lại hồ sơ và đề nghị người lao động bổ sung hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định pháp luật để làm căn cứ điều chỉnh.

7/ Chọn sai hình thức nhận tiền hoặc thiếu thông tin liên quan đến hình thức nhận tiền: 

Người lao động không có số tài khoản ngân hàng nhưng chọn nhầm hình thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Ngược lại, 1 số trường hợp người lao động chọn nhận tiền mặt nhưng đồng thời lại nhập số tài khoản ngân hàng vào mẫu 04.

Qua kiểm tra, thống kê, loại hồ sơ sai do những nguyên nhân trên chiếm tỷ lệ trên 50% tổng số hồ sơ đã tiếp nhận hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP (theo số liệu trên phần mềm TNHS và hồ sơ giấy). Những trường hợp nêu trên, bộ phận nghiệp vụ bắt buộc phải thực hiện tiếp nhận, rà soát và xử lý mất rất nhiều thời gian và phức tạp hơn quy trình của một hồ sơ đúng đủ.

Vì vậy, đề nghị người lao động quan tâm đến những vướng mắc đã nêu và liên hệ cơ quan BHXH để được tư vấn hoặc hướng dẫn điều chỉnh trước khi đăng ký hưởng gói hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP./.

Nguồn: BHXH Tỉnh Long An

Đánh giá bài viết

2 những suy nghĩ trên “Một số lưu ý khi người lao động đăng ký nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP

 1. Avatar of Trần thị ngọc
  Trần thị ngọc nói:

  Dạ e chào a c ạ.cho e hỏi với ạ.trước tháng 10 e có làm công ty và được công ty làm hồ sơ hỗ trợ covid theo gói 116 nhưng bị chênh lệch số tháng tham gia.hiện giờ e đã nghỉ công ty và cũng hết hạn báo sửa thông tin lên công ty giờ e làm sao để tự sửa hồ sơ dk ạ

  • Avatar of Lê Nhật Danh
   Lê Nhật Danh nói:

   Chào bạn.
   Trường hợp này bạn chưa nói rõ là mình chốt sổ bị sai tháng hay khi làm hồ sơ trên VssID tháng chưa chính xác. Nếu bạn làm hồ sơ mà số tháng BHTN còn đc hưởng chưa đúng mình điều chỉnh lại số tháng đúng và nộp lại nhé.
   Thông tin đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *