Thủ tục thành lập kho hàng

Thủ tục thành lập kho hàng của công ty mới nhất của Tư Vấn DNL giúp Quý doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Sau khi thuê kho chứa hàng doanh nghiệp cần tiến hành thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc. Quy trình, thủ tục đăng ký kho hàng của công ty như thế nào? Kho chứa hàng có phải nộp thuế môn bài? Mời các bạn tham khảo những kinh nghiệm mở kho chứa hàng của Tư Vấn DNL để hiểu rõ hơn.

Kho hàng là gì?

Kho hàng là nơi chứa hàng hóa của doanh nghiệp và được chia thành 2 trường hợp là thuê dịch vụ kho bãi và thuê kho chứa hàng của doanh nghiệp.

Kho chứa hàng thường được thể hiện dưới 2 dạng là chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp và tất cả cần phải có đăng ký kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp thành lập kho chứa hàng khác tỉnh, địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở phải kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế nơi đó (Không phân biệt có hoạt động kinh doanh hay không).

Kho hàng là một trong những loại đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có thể thành lập kho hàng dưới hình thức chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

Quy dinh ve kho chua hang
Quy dinh ve kho chua hang

Quy định về kho chứa hàng hóa

Theo khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 thì địa điểm kinh doanh là là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Cũng theo khoản 21 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Trụ sở chính hay địa điểm kinh doanh đều là nơi để doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh doanh của mình.

Theo điểm a, khoản 2 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Như vậy không có quy định doanh nghiệp phải nhất thiết lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Doanh nghiệp cũng không nhất thiết phải thực hiện thủ tục thông báo lập địa điểm kinh doanh tại trụ sở chính mà có thể sử dụng trụ sở chính vào việc triển khai các hoạt động kinh doanh gồm cả bán hàng. Thuế do đó sẽ không phát sinh do lập địa điểm kinh doanh tại trụ sở chính mà sẽ áp các loại thuế thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp.

Điều kiện mở kho hàng công ty

Công ty lập kho chứ hàng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định trước khi kinh doanh như sau:

 • Địa điểm đặt kho chứa hàng thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp theo hợp đồng thuê kho, hợp đồng mượn kho.
 • Người đứng đầu địa điểm kinh doanh có đầy đủ năng lục hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật, không thuộc diện cấm tham gia lao động, quản lý trong doanh nghiệp tư nhân.
 • Ngành nghề kinh doanh liên quan đến các loại hàng hóa kinh doanh tại kho hàng đã được cấp cho công ty mẹ theo hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam mới ban hành theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg.
 • Có đầy đủ hồ sơ lập kho hàng hợp lệ.

Do đó, nếu muốn mở kho chứ hàng cho công ty,  Quý doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện trên để được cấp giấy phép kinh doanh.

Thanh lap kho hang
Thanh lap kho chua hang

Quy trình, thủ tục thành lập kho hàng

Để đăng ký giấy phép kinh doanh cho kho chứa hàng của doanh nghiệp, các bạn cần tiến hành theo 2 bước như sau:

Bước 1: Thành lập kho hàng tại Sở Kế hoạch và đầu tư

Để thành lập kho hàng thành công và thuận lợi các bạn có thể tham khảo quy trình cơ bản như sau:

Chuẩn bị thông tin thành lập kho hàng

 • Chuẩn bị thông tin tên kho hàng. Ví dụ: ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CÔNG TY TNHH DNL – KHO HÀNG SỐ 1 TẠI TP.HCM
 • Chuẩn bị thông tin địa chỉ kho hàng
 • Chuẩn bị thông tin đăng ký ngành nghề kho hàng nằm trọng phạm vi ngành công ty mẹ.
 • Chuẩn bị thông tin người đứng đầu kho chứa hàng. (CMND/CCCD/Hộ chiếu)

Hồ sơ đăng ký thành lập kho chứa hàng

Một trong những kinh nghiệm thành lập kho chứa hàng quan trọng bạn cần lưu ý đó là kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Bởi vì hồ sơ đúng mẫu quy định hiện hành và hợp lệ thì doanh nghiệp mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký kho chứa hàng theo quy định bao gồm những giấy tờ sau:

 • Thông báo thành lập kho chứa hàng. (Phụ lục II-7)
 • Chứng minh thư nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD)/ Hộ chiếu: bản sao có công chứng người đứng đầu kho chứa hàng
 • Giấy tờ ủy quyền nộp hồ sơ (nếu người nộp không phải đại diện pháp luật)

Nộp hồ sơ thành lập kho chứa hàng lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin và soạn thảo 1 bộ hồ sơ đầy đủ chữ ký, Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo phương thức sau đây:

a) Nộp hồ sơ lập kho hàng trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

b) Nộp hồ sơ thành lập kho chứa hàng qua dịch vụ bưu chính;

c) Nộp hồ sơ thành lập kho chứa hàng qua mạng (trực tuyến) điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động doanh nghiệp du lịch
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung đăng ký doanh nghiệp.

=> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Tư Vấn DNL soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập kho chứa hàng thay doanh nghiệp.

Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.
 • Quá thời gian quy định trên mà công ty du lịch không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành đăng ký thuế cho kho hàng.

Bước 2: Đăng ký thuế cho kho hàng

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành thủ tục thông báo và kê khai với cơ quan thuế về việc thành lập thêm địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp để cơ quan thuế quản lý.

 • Trong trường hợp thành lập kho hàng cùng tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì doanh nghiệp chịu trách nhiệm kê khai và nộp Thuế môn bài, Thuế GTGT cho kho hàng (địa điểm kinh doanh) tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp Công ty.
 • Trường hợp thành lập kho hàng khác tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì Kho hàng sẽ kê khai và nộp thuế Môn bài tại Cơ quan thuế quản lý kho hàng, doanh nghiệp chịu trách nhiệm kê khai và nộp Thuế GTGT cho kho hàng (địa điểm kinh doanh) tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp Công ty.

Nếu doanh nghiệp thuê kho chứa hàng, có hợp đồng, có hóa đơn đầu vào và chứng từ thanh toán đầy đủ nhưng không thực hiện đầy đủ đăng ký kho hàng tại Phòng đăng ký kinh doanh, không nộp thuế môn bài thì chi phí thuê kho sẽ không được tính chi phí hợp lý và bị loại khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Mức phạt khi không đăng ký kho hàng

Mức phạt khi doanh nghiệp không đăng ký thành lập kho hàng mà hoạt động trái phép hiện nay được quy định tại Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

Điều 54. Vi phạm về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp) hoặc chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh) thực hiện hoạt động kinh doanh. Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

b) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh;

c) Chuyển trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện chuyển đến.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Một số câu hỏi liên quan đến mở kho chứa hàng

Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký?

Căn cứ theo quy định tài điểu 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm đăng lý địa điểm kinh doanh (Kho chứa hàng) sẽ bị phạt từ 20 triệu đến 30 triệu nếu có hoạt động kinh doanh mà không đăng ký.

Như vậy, Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện hoạt động kinh doanh sẽ phải đăng ký kinh doanh. Khi doanh nghiệp đăng ký thành lập kho chứa hàng với mục đích là mở rộng quy mô kinh doanh nên phải thực hiện đăng ký kinh doanh.

Kho chứa hàng có phải nộp thuế môn bài ?
Kho chứa hàng có phải nộp thuế môn bài ?

Kho chứa hàng có phải nộp thuế môn bài?

Để hiểu rõ kho chứa hàng có nộp thuế môn bài hay không cần tham khảo các quy định như sau:

Theo khoản 6 điều 2 nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định đối tượng nộp lệ phí môn bài gồm:

Điều 2. Người nộp lệ phí môn bài

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.

3. Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

4. Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.

5. Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.

6. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).

7. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Và căn cứ theo điều 44 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

Điều 44. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Thành lập kho chứa hàng ở đâu?

Doanh nghiệp có nhu cầu thông báo lập kho chứ hàng nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt kho chứa hàng.

Thời gian mở kho chứa hàng mất bao lâu?

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cách đặt tên kho chứa hàng cho công ty như thế nào?

Kho chứa hàng phải bao gồm tên doanh nghiệp, cụm từ “chi nhánh” đối với chi nhánh và cụm từ “ địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.

Ví dụ:

– ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DNL – KHO CHỨA HÀNG

– ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CHI NHÁNH CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DNL – KHO CHỨA HÀNG

– CÔNG TY CP TƯ VẤN DNL – CHI NHÁNH TP HỒ CHÍ MINH

Dịch vụ thành lập kho chứa hàng

 • Chi phí thủ tục đăng ký kho hàng của công ty Tư Vấn DNL luôn cạnh tranh với giá thị trường
 • Được chuyên viên của Tư Vấn DNL tư vấn mở kho chứ hàng theo đúng quy định và các điều kiện cần thiết ban đầu.
 • Cam kết luôn đúng hẹn: chỉ 5-7 ngày có giấy phép kinh doanh kho chứ hàng
 • Quý khách không phải đi lại: Nhân viên Tư Vấn DNL soạn hồ sơ và đến tận nơi để ký hồ sơ, và bàn giao giấy phép, con dấu.
 • Tư Vấn DNL sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về vấn đề pháp lý, thủ tục mở công ty. Có khả năng tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp khách hàng thuận lợi đăng ký kinh doanh. Đến với Tư Vấn DNL, doanh nghiệp sẽ được tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến Thủ tục mở địa điểm kinh doanh một cách tận tâm nhất.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng, giao giấy phép tận nơi cho doanh nghiệp.
 • Tư Vấn DNL luôn cam kết mang lại dịch vụ trọn gói uy tín, chất lượng nhất. Đảm bảo không phát sinh thêm chi phí khác, cam kết tiến hành nhanh chóng, rút ngắn thời gian thành lập công ty tối thiểu cho khách hàng.

Ngoài thủ tục thành lập kho hàng, Tư Vấn DN còn cung cấp các dịch vụ như thủ tục mở chi nhánh công tythủ tục mở văn phòng đại diện khác tỉnhthay đổi giấy phép kinh doanh (tên công ty, trụ sở công ty, bổ sung thay đổi ngành nghề, tăng giảm vốn điều lệ, thay đổi thành viên công ty, chuyển đổi loại hình kinh doanh,…) một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Hơn 800 khách hàng và doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn dịch vụ mở kho hàng cho công ty tại Tư Vấn DNL. Nếu bạn đang có ý định mở kho hàng thì đừng ngần ngại liên hệ dịch vụ của Chúng tôi. Hãy liên hệ Tư Vấn DNL để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình 24/7.

Bạn cần tư vấn thêm?

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết bạn cần gì? Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn

0949883779 Đăng ký tư vấn

Kho chứa hàng có phải nộp thuế môn bài không?

Để hiểu rõ kho chứa hàng có nộp thuế môn bài hay không cần tham khảo các quy định như sau:
– Theo khoản 6 điều 2 nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định đối tượng nộp lệ phí môn bài
– Và căn cứ theo điều 44 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Phí mở kho chứa hàng hết bao nhiêu tiền?

Phí dịch vụ mở kho chứa hàng tại Tư Vấn DNL là: 800.000đ (cùng tỉnh cty mẹ); 1.000.000đ (khác tỉnh công ty mẹ)

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *